Grüne Bananen sind während Tet ein unverzichtbarer Gegenstand auf dem Altar der Nghe An. Die gestiegene Nachfrage führte dazu das der Preis für Bananen für Tet-Feiertage in die Höhe getrieben wurde, 5-7 Mal höher als an normalen Tagen… – Chuối xanh là vật phẩm không thể thiếu trên ban thờ người dân Nghệ An trong dịp Tết. Nhu cầu tăng khiến giá chuối cúng Tết bị đẩy lên cao, gấp 5-7 lần so với ngày thường…   Leave a comment

Giá tăng gấp 5-7 lần, chuối cúng Tết vẫn hút khách

Chuối xanh là vật phẩm không thể thiếu trên ban thờ người dân Nghệ An trong dịp Tết. Nhu cầu tăng khiến giá chuối cúng Tết bị đẩy lên cao, gấp 5-7 lần so với ngày thường…
18/01/2023 – 11:52 https://baonghean.vn/gia-tang-gap-5-7-lan-chuoi-cung-tet-van-hut-khach-post264350.html

Để có chuối cúng phục vụ người dân dịp Tết, từ đầu tháng Chạp, anh Nguyễn Văn Hạ (xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương) cùng mấy anh em đã ra tận Hưng Yên đặt cọc những vườn chuối đẹp, sau Tết ông Công, ông Táo thì đánh xe ra chặt, vận chuyển về Vinh.
Sáng 25 tháng Chạp, 300 buồng chuối đã được chở về Vinh, chuyển đến các điểm bán ở đường Đinh Lễ, Tuệ Tĩnh (phường Hưng Dũng). Anh Hạ cho biết: “Năm nay, tại các vựa chuối ở Hưng Yên, Hà Nam, Quảng Bình đều khan hàng. Nguyên nhân là do thời tiết bất lợi, mưa nhiều, chuối trổ buồng muộn hơn mọi năm nên không kịp Tết. Do đó, giá chuối cũng tăng hơn mọi năm từ 20-30%”.
Theo anh Hạ, giá mỗi nải chuối dao động từ 100.000- 200.000 đồng. Đắt nhất là những nải chuối lẻ, có râu, quả đều, đẹp có giá đến 250.000-300.000 đồng. Bởi theo quan niệm dân gian thì nải chuối có số quả lẻ tượng trưng cho sự sinh sôi, may mắn. Mặt khác, số nải chuối lẻ trong một buồng chuối cũng không nhiều nên chuối lẻ hiếm hơn, giá cả đắt hơn.
Có thâm niên hàng chục năm làm nghề buôn chuối cúng, anh Nguyễn Văn Quyết (làng Hồng Yên, xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Lưu) cho biết: “Chuối năm nay không được đẹp nhưng giá đắt hơn năm ngoái. Giá chuối cũng theo “phân khúc”. Chuối mật mốc Hưng Yên màu sáng, quả to, đều giá bán lẻ từ 120.000-300.000 đồng/nải; chuối ngự Đại Hoàng (Hà Nam) giá 100.000-150.000 đồng/nải; chuối tiêu Quảng Bình giá 80.000-100.000 đồng/nải; chuối Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn dao động từ 70.000-110.000 đồng/nải.
Ngoài ra, giá mỗi nải chuối còn phụ thuộc vào màu sắc, quả to/nhỏ, số quả chẵn/lẻ, còn nguyên râu hay không, có bị „dị tật“ hay không. Trong 3 ngày qua, tôi đã xuất bán cả sỉ và lẻ khoảng 10.000 nải chuối. Trong các ngày tới, nhu cầu tăng nên giá chuối chắc chắn sẽ không giảm”.
Dù giá chuối khá “chát”, theo ghi nhận tại các chợ dân sinh, người dân vẫn chen chân mua chuối. Là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên nên chuối cúng tăng giá mạnh vào dịp Tết nhưng vẫn đắt khách, khan hàng. Bà Nguyễn Thị Thịnh, một khách hàng cho biết: „Giá chuối đắt gấp 5-7 lần ngày thường nhưng để kiếm được nải chuối ưng ý rất khó“.

Veröffentlicht 18. Januar 2023 von anhyeuem66 in Allgemein

Getaggt mit , , , , ,

Kommentar verfassen

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s

%d Bloggern gefällt das: