Herr Ha der jüngste, arbeitet seit 17 Jahren im Wald, aber sein aktuelles Gehalt beträgt nur 4 Millionen VND/Monat – Làm công việc chuyên trách bảo vệ rừng đã 17 năm, nhưng mức lương hiện tại của anh Hà chỉ vỏn vẹn 4 triệu đồng/tháng – Die Waldpfleger mit den Merkmalen von harter Arbeit, Verantwortungsdruck, aber sehr niedrigem Gehalt und oft Verschuldung – Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ   Leave a comment

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
05/12/2022 – 06:44 https://baonghean.vn/ngam-ngui-nghe-giu-rung-post262391.html
Lương đã thấp, còn bị chậm
Ngày đầu tháng 12, chúng tôi gặp anh Trần Đình Hà (41 tuổi), khi anh đang cùng 3 đồng nghiệp gói ghém đồ đạc, chuẩn bị cho chuyến tuần tra rừng kéo dài nhiều ngày. Anh Hà là nhân viên chuyên trách bảo vệ rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Kỳ. Do xác định phải ngủ lại trong rừng, trong khi thời tiết sắp mưa, hành trang của họ khá lỉnh kỉnh. Từ áo mưa, võng cho đến những gói mì ăn liền nhét chật kín ba lô.
“Vào rừng ăn mì tôm cho nó tiện lợi, lại tiết kiệm”, anh Hà cười nói. Nhìn khí thế của những người giữ rừng này, không ai nghĩ rằng, đã 5 tháng rồi, họ không được nhận một đồng lương nào.
Trạm bảo vệ rừng này được giao nhiệm vụ quản lý diện tích hơn 2.200 ha rừng thuộc địa bàn các xã Tân Hợp, Đồng Văn và Tiên Kỳ. Trước đây, trạm có 8 người nhưng do thu nhập quá thấp, công việc lại vất vả, áp lực, 4 người trẻ tuổi hơn đã xin nghỉ việc. Trong số 4 người còn lại, anh Hà là người trẻ nhất.
Làm công việc chuyên trách bảo vệ rừng đã 17 năm, nhưng mức lương hiện tại của anh Hà chỉ vỏn vẹn 4 triệu đồng/tháng. Nhà ở thị trấn Lạt (huyện Tân Kỳ), cách trạm đến 40km, anh Hà chỉ có thể về thăm mỗi tháng 2 lần. Vợ không có việc làm, 2 con đang tuổi ăn học, mọi chi tiêu trong nhà đều phải dựa vào đồng lương ít ỏi của anh. “Bạn bè rủ đi chơi tôi cũng chẳng dám đi. Mỗi tháng được 4 triệu đồng thì tôi dành 1 triệu đồng góp tiền ăn với anh em ở trạm. Còn 3 triệu đồng đưa về cho vợ”, anh Hà nói.
Lương thấp là vậy, nhưng éo le hơn, những người giữ rừng như anh Hà còn không được nhận đều đặn mỗi tháng. Năm ngoái, suốt 9 tháng liền, anh Hà và đồng nghiệp không được nhận lương. “Năm 2021, mãi đến tháng 9 chúng tôi mới được nhận 1 đợt, rồi đến cuối năm nhận tiếp. Một năm chỉ nhận lương 2 lần. Vì bị chậm lương nên cuộc sống gia đình cũng đảo lộn, phải xoay sở đủ kiểu”, anh Hà nói thêm.
Tình cảnh trong năm 2022 cũng chẳng khấm khá hơn là bao, khi mãi đến tháng 7, anh Hà và đồng nghiệp mới được nhận lương đợt đầu. Và kể từ đó đến nay, họ chưa nhận thêm được một đồng nào. Trong khi đó, công việc của những người này lại cực kỳ vất vả và nguy hiểm. Mỗi tháng, họ phải có ít nhất 20 ngày đi tuần tra xa. 17 năm làm nghề, anh Hà tính số đêm mắc võng ngủ trong rừng còn nhiều hơn ở nhà. Những năm gần đây, tình trạng người dân phá rừng trồng keo diễn biến phức tạp. Cũng vì thế mà xung đột giữa người dân và lực lượng bảo vệ rừng ngày càng tăng. “Tôi bị đánh suốt, cũng may chưa lần nào bị thương nghiêm trọng. Nhiều lần người dân vào chặt phá rừng trồng keo, chúng tôi bắt để xử lý thì ngày mai đi tuần tra họ lại chặn đánh”, anh Hà kể khi được chúng tôi hỏi về những sự nguy hiểm của nghề giữ rừng.
“Nếu không có tình yêu với rừng núi từ nhỏ, có lẽ tôi nghỉ việc lâu rồi. Cũng may là có vợ hiểu đam mê của tôi và thường xuyên động viên, nhưng có lẽ cũng không bám trụ lâu được nữa”, người đàn ông với khuôn mặt đen sạm sau nhiều năm chịu đựng sương gió giữa rừng núi nói trong nghẹn ngào.

Báo động hiện tượng xin nghỉ việc
Tình cảnh của anh Hà cũng là thực trạng chung hiện nay tại các Ban quản lý rừng phòng hộ. Ông Đinh Văn Hải – Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Kỳ cho biết, do thu nhập thấp, công việc lại áp lực nên từ năm 2018 đến nay, đơn vị có 16 người nghỉ việc. Trong số này, có 15 người thuộc lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng. Hiện tại, Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Kỳ chỉ còn 18 người, trong đó 11 người trong biên chế và 7 người hợp đồng như anh Hà. Họ chịu trách nhiệm bảo vệ hơn 8.000 ha rừng trên địa bàn.
Lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng là lao động hợp đồng theo diện các đơn vị chủ rừng tự trang trải kinh phí trả lương. Đây là lực lượng nòng cốt thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, bao gồm cả trực tiếp thực hiện tuần tra bảo vệ, hướng dẫn tổ chức, nghiệm thu công tác bảo vệ rừng cho các đối tượng nhận khoán bảo vệ rừng. Tuy nhiên, vì các chủ rừng chủ yếu được giao quản lý rừng tự nhiên, trong khi đang đóng cửa rừng nên hầu hết lâm vào cảnh không cân đối được nguồn thu để đảm bảo chi trả lương, dẫn đến không đảm bảo được nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo đời sống cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng. Theo ông Hải, trước đây đơn vị dùng nguồn từ chính sách giao khoán để chi trả lương cho những người chuyên trách bảo vệ rừng. Tuy nhiên, chính sách này đã bị dừng từ hơn 2 năm nay. Vì thế, đơn vị không thể xoay sở nguồn thu nào khác.
“Chúng tôi biết chậm lương như thế là vi phạm Luật Lao động, nhưng không có cách nào khác cả. Năm nay chỉ mới trả được 7 tháng lương, nhưng khoản tiền để trả lương đó cũng là tạm ứng, đi vay của tỉnh. Sắp tới nếu chính sách không thay đổi, cũng chẳng biết lấy nguồn nào để trả nợ cho tỉnh chứ chưa nói đến việc tiếp tục chi trả lương cho anh em”, ông Hải nói và cho hay, chính sách bảo vệ và phát triển rừng hiện nay chưa có quy định nào cụ thể để đảm bảo được nguồn kinh phí hoạt động lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, dẫn đến các chủ rừng không có căn cứ để huy động các nguồn lực cho lực lượng này.
Tương tự ở huyện Tân Kỳ, Ban Quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn 2 năm nay cũng “giật gấu vá vai”, để chi trả tiền lương cho các chuyên trách bảo vệ rừng. “Dù chúng tôi xoay sở đủ bề tìm nguồn thu nhưng cũng không đảm bảo được, thường xuyên phải nợ lương anh em đến vài tháng. Vì không bám trụ được, 2 năm nay đã có 4 người xin thôi việc khiến lực lượng bảo vệ rừng đã mỏng nay còn mỏng hơn”, ông Lê Hoàng – Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn nói.
Không chỉ với nhân viên hợp đồng, nhiều người trong biên chế, thậm chí đã giữ những chức vụ cao trong lực lượng kiểm lâm cũng đồng loạt xin nghỉ việc vì chế độ thấp, trong khi công việc lại áp lực, vất vả. Theo thống kê của ngành nông nghiệp, trong giai đoạn năm 2016 đến hết tháng 4/2022, có 158 lao động xin thôi việc, nghỉ việc. Trong đó, trong biên chế là 34 người và hợp đồng dài hạn tự trang trải là 124 người. Còn số liệu nghỉ việc từ năm 2020 đến nay là 93 người, trong đó lực lượng kiểm lâm 44 người; Lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng 49 người.
Ngoài ra, theo ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, vài năm trở lại đây, trong số những người xin nghỉ có đến 5 người giữ hàm Hạt trưởng. Nhận được đơn, Chi cục đã phải nhiều lần động viên nên 3 người trong số này từ bỏ ý định nghỉ việc. Ông Lê Xuân Đình – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quỳ Châu là một trong số đó.
Ông Đình kể, thời điểm ông làm đơn xin nghỉ là vào cuối năm 2019, khi vẫn còn 4 năm nữa mới về hưu. “Tôi làm kiểm lâm đã hơn 30 năm, chưa một lần được công tác gần nhà. Làm hạt trưởng gần 10 năm, tôi xin nghỉ là vì quá áp lực, trách nhiệm bảo vệ rừng quá lớn. Trong khi sức khỏe thì ngày càng yếu, nhưng tình trạng người dân chặt phá rừng trồng keo thì phức tạp. Mỗi khi nhận được tin, dù xa đến mấy cũng băng rừng tới tận nơi, rất vất vả”, ông Đình nói và cho hay, cũng vì áp lực trách nhiệm quá lớn, cấp phó của ông và một trạm trưởng cũng đã nghỉ việc. Trong đó, vị trạm trưởng chấp nhận hy sinh thời gian cống hiến để về quê đi xuất khẩu lao động.
Phó Chi cục trưởng Kiểm lâm Nghệ An cho rằng, nguyên nhân tình trạng thôi việc của lực lượng giữ rừng là do áp lực công việc quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, liên quan đến trách nhiệm cá nhân. Môi trường làm việc vất vả, điều kiện ăn ở, đi lại khó khăn. Giá cả leo thang tại những vùng rừng vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần gặp nhiều khó khăn. Trong khi, mức lương phụ cấp đối với lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách quá thấp, chưa tương xứng với công sức người lao động bỏ ra và không mang tính ổn định, tình trạng nợ lương, nợ bảo hiểm kéo dài vẫn xảy ra. Vì các đơn vị chủ rừng làm nhiệm vụ bảo vệ rừng không có các nguồn lực chi trả, phụ thuộc vào chính sách của Nhà nước.
Với hơn 1,2 triệu ha, Nghệ An là tỉnh có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn nhất cả nước. Theo báo cáo mới nhất của Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, hiện nay đơn vị có tổng biên chế là 334 người, trong đó công chức 266 người, viên chức 41 người và 27 người hợp đồng lao động. Chỉ trong vòng 2 năm qua, đơn vị đã có đến 31 người xin nghỉ việc. Như vậy, bình quân mỗi người phải thực hiện nhiệm vụ gần 3.000 ha rừng và mỗi công chức kiểm lâm là trên 3.700 ha rừng. Trong khi đó, theo quy định tại Điều 6, Quyết định số 07/2012/QĐ-TTg ngày 08/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ – “bình quân trong toàn quốc cứ 1.000 ha rừng có 1 biên chế kiểm lâm”.
Ngoài ra, đối với các Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng, phòng hộ, tổng biên chế là 133 người, trong đó công chức 56 người, viên chức 77 người. Số người xin nghỉ việc trong 2 năm qua là 13 người. Còn lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng của chủ rừng có 922 người. Trong đó, công chức 13 người, viên chức 203 người, lao động hợp đồng 706 người, số người nghỉ việc trong 2 năm qua là 49 người.

Chua xót những lá đơn xin nghỉ việc của người giữ rừng ở Nghệ An
Die Kündigungsschreiben des Waldwächters in Nghe An tun mir leid
Tiền lương thấp lại liên tục chậm trong khi công việc hết sức khó khăn, vất vả nên đã có hàng trăm lao động trong lực lượng bảo vệ rừng nghỉ việc, bỏ việc trong vài năm qua. Xem những lá đơn trình bày nguyện vọng họ viết ra sau nhiều năm đeo đuổi nghề, thật chua xót…
05/12/2022 – 17:01 https://baonghean.vn/chua-xot-nhung-la-don-xin-nghi-viec-cua-nguoi-giu-rung-o-nghe-an-post262417.html
30 năm, chưa một lần nhận tháng lương trọn vẹn
Đây là lời bộc bạch đầy cay đắng trong lá đơn xin nghỉ việc ngày 25/11/2022 của anh Nguyễn Duy Thanh (SN 1969), cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Thanh Chương, làm nhiệm vụ bảo vệ rừng địa bàn xã biên giới Thanh Sơn gửi đến Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và lãnh đạo Ban.
Anh Nguyễn Duy Thanh viết: “Tôi công tác tại Lâm trường Thanh Chương từ năm 1989, nay là Ban Quản lý rừng phòng hộ Thanh Chương. Gắn bó với nghề lâm nghiệp đã hơn 30 năm công tác, chủ yếu thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng. Trải qua hơn 30 năm, tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tôi cảm thấy cơ chế chính sách đối với người bảo vệ rừng quá phũ phàng. Hơn 30 năm công tác chưa một lần được nhận lương một tháng cho trọn vẹn. In über 30 Berufsjahren habe ich nie ein volles Monatsgehalt erhalten.
Kính thưa lãnh đạo sở, ban, ngành. Nhiệm vụ bảo vệ rừng hết sức nặng nề, vất vả, lương lại trả cơ chế như vậy người làm nhiệm vụ không đủ để trang trải cuộc sống cho bản thân chưa nói đến việc giúp đỡ cho gia đình vợ con. Vậy tôi làm đơn này mong được xem xét giải quyết cho được nghỉ để đóng bảo hiểm những năm còn lại chờ đủ tuổi nghỉ theo chế độ…”.
Cũng trong tháng 11/2022, cùng với lá đơn của anh Nguyễn Duy Thanh, Ban Quản lý rừng phòng hộ Thanh Chương còn nhận được đơn xin nghỉ việc của các anh Đặng Quốc Tiến, Nguyễn Trường Giang, Nguyễn Đình Tuệ, Lê Văn Tú… Và cũng tương tự anh Nguyễn Duy Thanh, lý do xin nghỉ việc của những người làm công tác bảo vệ rừng khu vực biên giới huyện Thanh Chương đầy gian khó này cũng vì chế độ chính sách về tiền lương có quá nhiều bất cập.
Anh Đặng Quốc Tiến (SN 1972), nhân viên Trạm bảo vệ rừng Hoa Quân, địa bàn xã biên giới Ngọc Lâm đã viết: “Hiện tại tôi đang là nhân viên Trạm quản lý bảo vệ rừng Hoa Quân. Công việc vô cùng vất vả, đường sá đi lại khó khăn. Áp lực công việc ngoài quản lý rừng phòng hộ thì phải đối mặt với khó khăn phức tạp trong công tác quản lý rừng trồng sản xuất. Vì địa bàn là nơi tái định cư đồng bào dân tộc thiểu số nên trong công tác quản lý không để lấn chiếm, xẻ phát bắt buộc phải đi lại nhiều, trong lúc đó giá cả thị trường biến động, tăng cao.
Trong khi chúng tôi cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ thì tiền lương ít ỏi, thậm chí tiền lương của năm 2022 còn chưa có. Nếu tiếp tục công tác, chúng tôi cũng không thể sống trong thấp thỏm chờ đợi. Vậy tôi viết đơn này xin được nghỉ việc một thời gian. Khi nào Nhà nước trả lương đầy đủ thì tôi xin tiếp tục công tác…”.
Không chỉ ở huyện Thanh Chương, mà trên địa bàn huyện Con Cuông, những người bảo vệ rừng cũng trong tâm trạng chán nản với nghề nghiệp đang đeo đuổi, và đã có một số xin được rời đi. Ngày 28/7/2021, anh Võ Văn Quyết – nhân viên Trạm Quản lý bảo vệ rừng Lạng Khê (Ban Quản lý rừng phòng hộ Con Cuông) đã viết: “Tôi xin phép được thôi việc tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Con Cuông kể từ ngày 31/7/2021. Lý do vì thời gian gần đây tôi nhận thấy chủ trương chính sách quản lý bảo vệ rừng của Nhà nước có sự bất cập, đã ảnh hưởng lương hàng tháng của tôi (cũng như các đồng chí hợp đồng lao động khác). Lương không được chi trả đúng thời gian quy định, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống gia đình. Nên tôi đã bàn bạc với gia đình và thống nhất xin thôi việc tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Con Cuông để xin làm việc tại Công ty cổ phần Xây dựng thương mại Hoàng Long ở gần nhà và ổn định kinh tế trong cuộc sống hơn…”.
Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Kỳ cũng là một trong những đơn vị lâm nghiệp có số lượng người xin nghỉ việc khá lớn (16 người). Bạch Tiến Bảo (SN 1988), nhân viên Trạm Quản lý bảo vệ rừng Khe Lá có đơn xin nghỉ việc ngày 27/3/2022, anh đã viết: “Do điều kiện hoàn cảnh gia đình nên tôi phải về quê giải quyết công việc gia đình và ổn định cuộc sống. Vì vậy, tôi có nguyện vọng xin nghỉ việc để về quê công tác và sinh sống. Vậy tôi làm đơn này kính đề nghị lãnh đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Kỳ cho tôi được nghỉ việc…”.

Hy vọng người ở lại được tốt hơn…
Liên hệ trao đổi với Nguyễn Duy Thanh, anh cho biết với thời gian đã hơn 30 năm đeo đuổi nghề rừng thì việc xin nghỉ sớm một vài năm chờ đến ngày hưởng chế độ hưu theo quy định cũng là điều bình thường. Nhưng người đàn ông 55 năm tuổi này nói rằng, anh thấy cần nói ra những bất cập vì mong muốn chế độ chính sách về bảo vệ rừng có sự thay đổi, hy vọng những người ở lại sẽ được tốt hơn, bởi nếu không “nghề rừng chỉ có người ra, không có người vào”.
Trạm Quản lý bảo vệ rừng Rại Rại (bản Bình Yên, xã Thanh Sơn) nơi anh Nguyễn Duy Thanh công tác có trách nhiệm bảo vệ gần 1.400 ha rừng biên giới, nhưng chỉ gồm 2 con người. Gia đình anh Thanh ở xã Thanh Phong, chỉ cách trạm khoảng 40km. Nhưng vì tính chất công việc, vì trạm neo người nên anh cũng ít được về với gia đình. Anh giải thích về thông tin trong đơn “30 năm chưa một lần nhận lương tháng trọn vẹn” rằng, kể từ khi vào làm việc đến nay đã hơn 30 năm nhưng chưa một lần thấy trả lương tháng cho người lao động đúng theo quy định. Nhất là từ khi Lâm trường chuyển đổi thành Ban Quản lý rừng phòng hộ, năm nào cũng phải từ 6 – 7 tháng, có khi đến 10 tháng thì người lao động mới được tạm ứng lương. Như năm 2020, người lao động còn không được nhận đủ lương.
Nghề bảo vệ rừng rất vất vả, các chế độ đãi ngộ khác không có. Cùng công tác ở khu vực biên giới nhưng đội ngũ kiểm lâm, giáo dục có phụ cấp khu vực, trong khi bảo vệ rừng chuyên trách là những người thường xuyên ở sát biên giới thì lại không có một chế độ hỗ trợ gì. “Với tôi, sau hơn 30 năm công tác được nhận lương hơn 6 triệu đồng/tháng. Nhưng như năm nay, chế độ tiền lương mới trả được 3 quý, nhưng chỉ là tạm ứng 70% lương. Việc chi trả tiền lương như thế thì trang trải cho bản thân còn khó, nói gì đến hỗ trợ cho gia đình. Trong khi xã hội đã thay đổi rất nhiều thì nghề rừng chúng tôi không chỉ khổ mà còn chịu đựng những điều vô lý nữa. Có khi còn không được khám bệnh vì chưa được đóng bảo hiểm xã hội. Cơ quan bảo hiểm đâu biết chúng tôi không nợ bảo hiểm, mà là Nhà nước chưa có tiền chi trả nên Ban chưa có tiền để đóng. Sự thật là như thế nên nếu không có thay đổi, nghề rừng sẽ chỉ có người ra mà không có người vào…” – anh Thanh tâm tư.
Rồi anh trải lòng, hiện nay các nghề khác đều đã rất được quan tâm. Ngành nào đến ngày truyền thống cũng đều được động viên bằng hình thức này hay hình thức khác, nhưng nghề bảo vệ rừng thì chẳng có gì, khiến ai cũng rất tủi. Rồi tự hỏi: Xã hội thì có nhiều đổi mới, tại sao nghề lâm nghiệp lại không có gì đổi mới cả. Sao cứ mãi triền miên cảnh khổ này?
Và anh chua chát: “Lãnh đạo Ban có trao đổi động viên những người có đơn xin nghỉ việc là đang kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét xây dựng chính sách hỗ trợ cho người bảo vệ rừng, hơn nữa cũng cận Tết Nguyên đán rồi nên nán chờ thêm một thời gian. Chúng tôi nghe vậy thì cũng hy vọng, nhưng nếu tới đây không có thay đổi thì đầu năm tới cũng phải xin nghỉ nộp bảo hiểm để tìm công việc khác, khi đến tuổi thì nghỉ hưu theo chế độ…”.

Nguy cơ rừng không có người bảo vệ đã hiện hữu trước mắt
Đó là thực trạng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Thanh Chương – đơn vị gần đây có 12/33 bảo vệ rừng chuyên trách viết đơn xin nghỉ việc. “Công tác bảo vệ rừng trước đã khó, nay càng thêm khó” – đây là lời của Giám đốc Lê Phùng Thiều.
06/12/2022 – 14:00 https://baonghean.vn/nguy-co-rung-khong-co-nguoi-bao-ve-da-hien-huu-truoc-mat-post262441.html
Khó khăn chất chồng
Ban Quản lý rừng phòng hộ Thanh Chương có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 22.226,15 ha rừng và đất lâm nghiệp; trong đó, diện tích rừng tự nhiên phòng hộ và sản xuất là 19.361,73 ha. Phần lớn diện tích rừng tự nhiên nằm trải dài dọc biên giới Việt – Lào, trên địa bàn 5 xã: Hạnh Lâm, Thanh Thủy, Thanh Đức, Ngọc Lâm, Thanh Sơn.
Toàn Ban Quản lý rừng phòng hộ Thanh Chương hiện nay gồm 49 người, trong đó, chỉ có 14 viên chức biên chế hưởng lương ngân sách, 1 hợp đồng lao động theo Nghị định 68/NĐ-CP; còn lại là 33 lao động hợp đồng dài hạn bảo vệ rừng chuyên trách.
33 lao động hợp đồng bảo vệ rừng chuyên trách này có trách nhiệm phải thường xuyên túc trực tại các trạm bảo vệ rừng đóng trên địa bàn các xã có rừng để thực hiện các nhiệm vụ: tuần tra rừng; chốt chặn tại cửa rừng 24/24h để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi khai thác, vận chuyển gỗ, lâm sản, động vật hoang dã trái pháp luật; đồng thời, tuần tra phát hiện, ngăn chặn không để xảy ra tình trạng xẻ phát, lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng rừng trái pháp luật. Nói gọn lại, đối với Ban Quản lý rừng phòng hộ Thanh Chương, lao động hợp đồng bảo vệ rừng chuyên trách là lực lượng nòng cốt quan trọng nhất trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng.
Vậy nhưng, theo ông Lê Phùng Thiều – Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Thanh Chương thì từ năm 2019 đến nay, Ban đã có đến 4 người xin nghỉ hưu trước tuổi; 5 người bỏ việc để chuyển làm nghề khác. Còn thời điểm hiện tại, đang có 2 người xin nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 108/NĐ-CP; và có đến 10 người xin tạm nghỉ việc đóng bảo hiểm xã hội để tìm việc làm có thu nhập lo cho cuộc sống gia đình. “Nguy cơ rừng không có người bảo vệ đã hiện hữu trước mắt. Dịp cuối năm là thời điểm diễn biến về khai thác, vận chuyển lâm sản, chuyển mục đích sử dụng rừng hết sức phức tạp, Ban rất lo về điều này…” – ông Lê Phùng Thiều trăn trở.
Về nguyên nhân dẫn đến người bảo vệ rừng chuyên trách xin nghỉ việc, bỏ việc chuyển nghề khác, theo ông Lê Phùng Thiều, là vì chế độ tiền lương quá thấp, không đảm bảo cuộc sống cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, công việc hết sức vất vả, nguy hiểm, nhưng lại thiếu sự chia sẻ, động viên khi xảy ra sơ suất trong công tác bảo vệ rừng.
Cụ thể, vì hợp đồng bảo vệ rừng chuyên trách không thuộc biên chế hưởng lương ngân sách Nhà nước nên chế độ tiền lương chỉ dựa vào nguồn kinh phí hỗ trợ bảo vệ rừng tự nhiên do ngân sách Nhà nước phân bổ. Ở Ban Quản lý rừng phòng hộ Thanh Chương, giai đoạn từ năm 2016-2021, đơn giá hỗ trợ chỉ 100.000 đồng/ha/năm, do đó, không đủ kinh phí chi trả theo định mức tiền lương hàng tháng cho người lao động. Thu nhập bình quân của người bảo vệ rừng chuyên trách chỉ ở mức 4,5 – 5 triệu đồng/ người/ tháng.
Một điều đáng phải nói ra thêm là trong nhiều năm qua, nguồn kinh phí bảo vệ rừng do ngân sách cấp rất chậm, từ khoảng tháng 6 đến tháng 11 thì mới được phân bổ. Vì vậy, người bảo vệ rừng chuyên trách thường xuyên chịu cảnh hơn nửa năm (từ tháng 7 đến tháng 11) không có nguồn thu nhập, nhưng vẫn phải thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng. Đời sống người bảo vệ rừng chuyên trách vốn dĩ khó khăn, vì thế mà thêm chồng chất khó khăn.

Mong giải pháp tháo gỡ
Theo Ban Quản lý rừng phòng hộ Thanh Chương, bởi thực trạng này thực sự đáng lo, nên thời gian qua đã liên tục có một số văn bản gửi đến cơ quan chủ quản là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hai lần gần nhất là Văn bản số 179/BQLRPH-KH.BVR ngày 17/11/2022 và Văn bản số 192/BC-BQLRPH ngày 2/12/2022.
Tại Văn bản số 192/BC-BQLRPH ngày 2/12/2022, Ban Quản lý rừng phòng hộ Thanh Chương đã thông tin rõ tình hình của năm 2022, là đã qua hơn 11 tháng nhưng Ban vẫn chưa được phân bổ kinh phí bảo vệ rừng từ các chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, nên đời sống người lao động nói chung hết sức khó khăn.
Đồng thời phân tích, nếu căn cứ Thông tư 12/TT-BNNPTNT ngày 20/9/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các quy định tại Nghị định số 168/NĐ-CP thì lao động hợp đồng tại các Ban Quản lý rừng phòng hộ chưa là đối tượng nhận khoán bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, các Văn bản quy phạm pháp luật này cũng không quy định nguồn kinh phí hỗ trợ bảo vệ rừng phòng hộ, rừng sản xuất là rừng tự nhiên. Trong khi các Ban Quản lý rừng phòng hộ của tỉnh nói chung, Ban Quản lý rừng phòng hộ Thanh Chương nói riêng chủ yếu làm nhiệm vụ bảo vệ rừng tự nhiên đang đóng cửa rừng, không có nguồn thu. Thế nên, nguy cơ sẽ không có kinh phí để chi trả cho người bảo vệ rừng chuyên trách.
Ông Lê Phùng Thiều trao đổi: “Trước thực tế bất cập về chính sách như vậy, chúng tôi đã gặp gỡ, động viên để anh em lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách chia sẻ, cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng. Tuy nhiên, nếu cơ chế, chính sách vẫn không được xem xét thay đổi, chế độ thu nhập thấp và bấp bênh như hiện nay, trong khi áp lực công việc rất nặng nề, nguy cơ bị kỷ luật, bị xử lý hình sự nếu sơ suất trong công tác bảo vệ rừng rất cao, thì khó lòng giữ chân được các nhân viên bảo vệ rừng chuyên trách”.
Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Thanh Chương cũng cho biết, để tháo gỡ khó khăn, ổn định đời sống cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách yên tâm công tác, Ban đã kiến nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo lên UBND tỉnh. “Chúng tôi kiến nghị Sở chủ quản báo cáo UBND tỉnh về thực trạng khó khăn của lực lượng hợp đồng lao động bảo vệ rừng chuyên trách của các Ban Quản lý rừng phòng hộ nói chung và Ban Quản lý rừng phòng hộ Thanh Chương nói riêng để có cơ chế, chính sách hỗ trợ đảm bảo đời sống cho người lao động” – ông Lê Phùng Thiều nói.

Thực trạng chung
Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 318.000 ha rừng tự nhiên do lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng của các Ban Quản lý rừng phòng hộ, Công ty Lâm nghiệp và Tổng đội Thanh niên xung phong tự quản lý, bảo vệ. Nếu căn cứ Thông tư 12/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì đối tượng lao động hợp đồng thuộc lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng của các Ban Quản lý rừng phòng hộ không thuộc đối tượng hưởng thụ cơ chế, chính sách theo Quyết định 809 /QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ.
Điều này đồng nghĩa, hàng trăm lao động hợp đồng chuyên trách bảo vệ rừng của các Ban Quản lý rừng phòng hộ, Công ty Lâm nghiệp, Tổng đội Thanh niên xung phong không có nguồn để chi trả tiền công bảo vệ rừng và các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Và như thế có thể hiểu, nếu chính sách không có sự thay đổi, cuộc sống trong tương lai của lao động hợp đồng chuyên trách bảo vệ rừng sẽ chất chồng gian khó. Hệ quả là sẽ có nhiều thêm những lá đơn xin nghỉ việc, và các đơn vị của ngành Lâm nghiệp sẽ thêm khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.
Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm, từ năm 2016 đến nay, toàn ngành Lâm nghiệp đã có 158 người nghỉ việc, bỏ việc; trong đó, chủ yếu là đội ngũ bảo vệ rừng chuyên trách. “Đây là thực trạng chung của ngành Lâm nghiệp của tỉnh. Nếu không có thay đổi kịp thời thì đúng như Ban Quản lý rừng phòng hộ Thanh Chương đã báo cáo, nguy cơ rừng không có người bảo vệ đã hiện hữu trước mắt…” – một cán bộ có trách nhiệm thuộc Chi cục Kiểm lâm trao đổi.

Werbung

Kommentar verfassen

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s

%d Bloggern gefällt das: