An Giang 190 Jahre Gründung und Entwicklung: Durchbruch zum Aufstieg – An Giang 190 năm hình thành và phát triển: Đột phá vươn lên   Leave a comment

An Giang 190 năm hình thành và phát triển: Đột phá vươn lên

Trải qua 190 năm (1832-2022) hình thành và phát triển, tỉnh An Giang đã tạo dấu ấn riêng về kinh tế-xã hội, bản sắc văn hóa, từng bước khẳng định vị thế quan trọng trong hành trình phát triển song hành cùng sự phát triển của đất nước.
22/11/2022 – 18:57 https://nhandan.vn/dot-pha-vuon-len-post726282.html
Tỉnh An Giang hiện có diện tích tự nhiên 3.536,8km2, phía tây bắc giáp Campuchia (104km), phía tây nam giáp tỉnh Kiên Giang (gần 70km), phía nam giáp thành phố Cần Thơ (hơn 44,7km), phía đông giáp tỉnh Đồng Tháp (hơn 107,6km).

Vùng đất lịch sử
PGS,TS Phạm Ngọc Trâm, Trường đại học Thủ Dầu Một nhận định, không phải đến bây giờ mà ngay từ thời cổ đại, An Giang đã giữ vị thế đầu tàu trong tiến trình Nam bộ hội nhập khu vực và thế giới. Vùng đất An Giang ngày nay là địa bàn phân bố chủ yếu của văn hóa Óc Eo – một nền văn hóa sơ kỳ lịch sử của Vương quốc cổ Phù Nam, trải rộng khắp châu thổ sông Cửu Long với nền tảng là miền tây sông Hậu. Quá trình hình thành và phát triển xã hội Óc Eo kéo dài từ đầu thế kỷ I đến X và muộn hơn. Từ nền văn hóa Óc Eo đã hình thành nên quốc gia Phù Nam cổ đại.
Bằng nhiều chính sách mềm dẻo, khôn khéo, chúa Nguyễn (Đàng Trong) đã đẩy mạnh công cuộc nam tiến. Năm 1832, vua Minh Mạng đổi “Ngũ trấn” thành “Lục tỉnh”, gồm: Phiên An (sau là Gia Định), Biên Hòa, Định Tường, Vĩnh Long, An Giang và Hà Tiên. Như vậy, An Giang là tên gọi chính thức từ buổi đầu của “Nam Kỳ lục tỉnh”, trải qua nhiều thay đổi, vẫn còn giữ tên gọi đến ngày nay. Với chính sách mộ dân khẩn hoang, lập làng, xây dựng đồn điền, vùng đất An Giang trở nên trù phú. Trong số các bậc khai quốc công thần mở cõi phương nam, Thống chế khâm sai thượng đạo đại tướng quân Nguyễn Văn Thoại (Thoại Ngọc Hầu) để lại dấu ấn lớn nhất với công trình kênh Thoại Hà, kênh Vĩnh Tế có giá trị rất lớn về mặt giao thương, nông nghiệp, phát triển làng mạc, có ý nghĩa chiến lược về mặt quốc phòng đến ngày nay.
Tiếp nối công lao của các bậc hiền nhân, An Giang trở thành vùng đất kiên cường trong công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ cứu nước. Sau đại thắng mùa Xuân 1975, bắc-nam liền một cõi, An Giang tiếp tục đóng góp lớn trong chiến tranh biên giới Tây Nam, giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát nạn diệt chủng Pol Pot. Từ đêm trước đổi mới (năm 1986), An Giang đã sớm “phá rào”, mạnh dạn giao đất, nông cụ cho nông hộ sản xuất, tạo nên đột phá nông nghiệp thần kỳ.

Đột phá phát triển kinh tế-xã hội
Theo nghiên cứu của TS Hồ Ngọc Trường, Hiệu trưởng Trường chính trị Tôn Đức Thắng, tại Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ IV, diễn ra vào tháng 10/1986, tỉnh đã thẳng thắn, nghiêm túc đánh giá tình hình kinh tế-xã hội và để ra những chủ trương, chính sách cũng như những giải pháp nhằm tháo gỡ mọi trở lực, giải phóng lực lượng sản xuất tạo điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân. Đây là đại hội đánh dấu mở đầu thời kỳ đổi mới ở An Giang. Căn cứ vào đặc điểm của tỉnh lúc bấy giờ, tỉnh xác định An Giang có 3 lĩnh vực trọng yếu cần được quan tâm đầu tư đúng mức, trong đó, nông nghiệp được xác định là nền tảng, là mặt trận hàng đầu, nông dân là chủ thể của quá trình đổi mới, nông thôn là địa bàn chiến lược. Từ đó, chính sách tam nông (nông nghiệp-nông dân-nông thôn) ra đời. Nhờ sớm xác định vai trò nông nghiệp, nông thôn, nông dân và thực hiện chính sách hai giá từ năm 1980 nên An Giang chuyển nhanh sang cơ chế quản lý mới, giải quyết tốt vấn đề ruộng đất, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế-xã hội.
Sau Đại hội IV của Đảng bộ tỉnh, ngay kỳ họp đầu tiên Tỉnh ủy đã đề ra Nghị quyết về củng cố tập đoàn sản xuất. Nội dung chủ yếu của Nghị quyết này là đưa ruộng đất, máy móc nông nghiệp về hộ nông dân, lấy hộ nông dân làm đơn vị sản xuất cơ bản. Bên cạnh đó, trên cơ sở vận dụng và phát triển sáng tạo các chủ trương của Đảng, An Giang đã có những chủ trương mang tính đồng bộ, đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn nhằm giải phóng sức sản xuất, cải thiện từng bước quan hệ sản xuất phù hợp, như: Chính sách giải quyết một số vấn đề cấp bách về ruộng đất năm 1988; giao đất cho hộ nông dân và cấp giấy quyền chứng nhận sử dụng đất (giấy đăng ký) từ 1987; chính sách quản lý, khai thác và sử dụng đất đai trong tỉnh năm 1988; chính sách khuyến khích khai thác sử dụng đường nước phục vụ sản xuất năm 1991; chính sách vận động thành lập các hình thức hợp tác giản đơn trong sản xuất nông nghiệp năm 1991…
Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, sản xuất nông nghiệp, nhất là lương thực là thành tựu nổi bật của công cuộc đổi mới tỉnh nhà, bình quân hàng năm, tăng 11,7%. Với những kết quả trong xây dựng, phát triển nông nghiệp, nông thôn thôn nhiều tỉnh bạn đã đến học tập kinh nghiệm tại An Giang và rút ra được nhiều kinh nghiệm qua những thành công của An Giang như: chính sách đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ; củng cố cấp huyện, tăng cường cấp xã, hỗ trợ vốn cho nông dân; công tác khuyến nông; trợ giá nông nghiệp… để vận dụng vào địa phương. Nhận thấy được tiềm năng của vùng Tứ giác Long Xuyên, Tỉnh ủy An Giang chỉ đạo tiếp tục khai thác vùng này. Đến năm 1993, đã khai hoang chuyển vụ được 6.993ha, trong đó diện tích khai hoang lên đến 5.913ha. Đến năm 1996 An Giang đã khai thác cơ bản vùng Tứ giác Long Xuyên, chỉ còn khoảng 13.000ha đất hoang. Sản xuất tăng vụ đạt xa mức dự kiến năm 1995, bộ mặt vùng vùng nông thôn đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng được nâng cao, tạo được niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.
Năm 1997, Thủ tướng Võ Văn Kiệt cho đào kênh T5 đưa lũ thoát ra biển Tây, đẩy “túi phèn” vùng Tứ giác Long Xuyên hoang hóa thành những cánh đồng xanh tốt. Công trình đã tiếp sức cho ngành nông nghiệp của An Giang nói riêng và các tỉnh Kiên Giang, thành phố Cần Thơ nói chung thành vựa lúa quan trọng của cả nước. PGS, TS Phạm Ngọc Trâm, Trường đại học Thủ Dầu Một đánh giá: “An Giang là tỉnh địa đầu Nam Bộ, nơi đầu nguồn sông Cửu Long, tiếp nhận lượng phù sa màu mỡ để hình thành một nền kinh tế nông nghiệp phát triển mạnh với sản lượng lúa và thủy sản nước ngọt cao nhất nước; là trung tâm thương mại buôn bán nhộn nhịp trên vùng biên giới tây nam. Từ vị trí địa lý thuận lợi cộng với sự ưu đãi của thiên nhiên, từ rất lâu, An Giang đã trở thành vùng kinh tế hàng hóa lớn của Nam Bộ, một trong những địa phương đi đầu trong Đổi mới.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang thông tin, Tỉnh ủy An Giang đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 27/6/2012 về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tám nhóm sản phẩm chủ lực gồm lúa gạo, cây ăn quả, chăn nuôi, thủy sản, rau màu, dược liệu và đã đạt được các kết quả nổi bật. Tiếp theo đó, tháng 6/2015, Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh An Giang đến năm 2020” được xem như một cuộc cách mạng về tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Qua đó, đã giúp ngành nông nghiệp chuyển dần từ sản xuất theo chiều rộng sang chiều sâu, sản xuất hàng hóa có chất lượng thông qua nâng cao năng suất, hiệu quả và khả năng cạnh tranh. Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2020 của ngành nông nghiệp ổn định đạt 2,86%, hai mặt chiến lược của tỉnh là lúa gạo và cá tra có đóng góp rất lớn vào giá trị kim ngạch xuất khẩu. Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, nếu lúc trước du lịch An Giang còn vắng khách thì đến giai đoạn 2013-2020 ngành du lịch tăng tốc, đón gần 54 triệu lượt khách cho doanh thu hơn 25 nghìn tỷ đồng.
Điểm lại các mốc son lịch sử cho thấy, qua hành trình 190 năm thành lập và phát triển (1832-2022), mảnh đất và con người An Giang dù đã kinh qua bao thăng trầm nhưng vẫn kiên cường vươn lên, trở thành niềm tự hào để những thế hệ hôm nay và mai sau không ngừng phấn đấu đưa An Giang phát triển bền vững.
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang nhấn mạnh, nhìn lại chặng đường 190 năm hình thành, phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Giang luôn vinh dự tự hào và mãi ghi ơn các bậc tiền nhân đã khai khẩn, bảo vệ, xây dựng và phát triển vùng đất An Giang. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho rằng, trong suốt quá trình hình thành và phát triển, vùng đất và con người An Giang đã không ngừng bồi đắp để làm phong phú thêm những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, miệt mài sáng tạo những thành quả mới để khẳng định vị thế trên bản đồ đất nước. Đó là một hành trình xây đắp và kiến tạo để từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh có quy mô nền kinh tế thuộc nhóm đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cao hơn mức trung bình của cả nước.

Werbung

Veröffentlicht 22. November 2022 von anhyeuem66 in Allgemein

Getaggt mit , ,

Kommentar verfassen

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s

%d Bloggern gefällt das: