Auf Einladung von Ministerpräsident Pham Minh Chinh trat der Ministerpräsident der Bundesrepublik Deutschland Olaf Scholz einen offiziellen Besuch in unserem Land an. Dies ist der erste Besuch einer deutschen hochrangigen Führungskraft in Vietnam in den letzten 10 Jahren mit dem Ziel die bilaterale Wirtschafts-, Handels- und Investitionskooperation zu vertiefen und die strategische Partnerschaft zwischen den beiden Ländern auf eine neue Stufe zu heben – Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Olaf Scholz bắt đầu thăm chính thức nước ta. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Đức trong 10 năm qua, nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương, đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước bước sang giai đoạn mới   Leave a comment

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Olaf Scholz bắt đầu thăm chính thức nước ta. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Đức trong 10 năm qua, nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương, đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước bước sang giai đoạn mới.
13/11/2022 – 07:46 https://nhandan.vn/lam-sau-sac-hon-quan-he-doi-tac-chien-luoc-viet-nam-duc-post724634.html
Đức là một trong những nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, đứng thứ 4 thế giới về GDP, là thành viên tích cực và có vai trò quan trọng tại các tổ chức khu vực và quốc tế như Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU), NATO, G7, G20… Đức là nhà tài trợ lớn thứ hai thế giới về viện trợ phát triển chính thức (ODA). Số đối tác nhận ODA của Đức gồm khoảng 70 nước và mỗi năm Đức luôn dành trung bình hơn 0,5% GDP cho viện trợ phát triển. Đức là một trong những nước đi đầu thế giới trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với nhiều nỗ lực cải tiến sản xuất thông qua ứng dụng sâu rộng công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo.
Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 9/1975. Từ đó đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước phát triển tích cực, ngày càng sâu rộng, hiệu quả và toàn diện. Sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước ngày càng được tăng cường thông qua duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cơ chế hợp tác.
Trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đức Angela Merkel tháng 10/2011, hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Đảng Cộng sản Việt Nam đã thiết lập cơ chế đối thoại lý luận cấp cao với Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) và Đảng Cánh tả.
Tháng 3/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước và giữa Đảng ta với Đảng Dân chủ Xã hội Đức.
Chúng ta vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Đức đang phát triển tốt đẹp. Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu (chiếm gần 20% xuất khẩu của nước ta sang EU) và cũng là cửa ngõ trung chuyển quan trọng của hàng hóa Việt Nam sang các thị trường khác ở châu Âu. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Đức ở Đông Nam Á và đối tác lớn thứ 6 của Đức ở châu Á.
Đức đóng vai trò tích cực trong quá trình đàm phán và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-EU. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt hơn 11 tỷ USD, trong 7 tháng đầu năm 2022 đạt gần 7,3 tỷ USD. Tính đến đầu năm nay, Đức có 417 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 2,29 tỷ USD, đứng thứ 4 trong các quốc gia EU đầu tư tại Việt Nam.
Về hợp tác phát triển, Đức là một trong những nước viện trợ nhiều và thường xuyên ODA cho Việt Nam. Từ năm 1990 đến nay, Đức đã cung cấp ODA trị giá hơn 2 tỷ USD để hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế. Từ năm 2020, Việt Nam được xếp là “Đối tác toàn cầu” trong Chiến lược hợp tác phát triển đến năm 2030 của Đức, ưu tiên hợp tác trong các lĩnh vực bảo vệ khí hậu và tài nguyên thiên nhiên, năng lượng tái tạo, đào tạo nghề và y tế. Chính phủ Đức tiếp tục cam kết vốn ODA cho Việt Nam trị giá hơn 143,5 triệu euro trong giai đoạn 2022-2023. Trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đức viện trợ Việt Nam hơn 10 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 cùng nhiều thiết bị y tế.
Hợp tác song phương trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục-đào tạo, tư pháp, y tế, khoa học-công nghệ, hợp tác địa phương có nhiều dấu ấn. Hai nước phối hợp chặt chẽ tại Liên hợp quốc và các cơ chế đa phương khác như ASEM, ASEAN-EU. Đức ủng hộ quan điểm giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.
Cộng đồng Việt Nam ở Đức hiện có gần 200.000 người, có cuộc sống tương đối ổn định. Thế hệ người Việt thứ hai ở Đức hội nhập khá thành công, được chính quyền sở tại đánh giá cao. Hiện nay, một số bang của Đức đã cho phép đưa tiếng Việt như một ngoại ngữ tự chọn vào giảng dạy ở các trường phổ thông.
Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận, tìm hiểu thị trường, tiềm năng, nhu cầu và thế mạnh của nhau. Chúc chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Olaf Scholz thành công tốt đẹp, góp phần vào hòa bình, ổn định tại khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng CHLB Đức Olaf Scholz thăm chính thức Việt Nam
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Olaf Scholz dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức thăm chính thức Việt Nam từ ngày 13 đến 14/11.
13/11/2022 – 07:48 https://nhandan.vn/thu-tuong-chlb-duc-olaf-scholz-tham-chinh-thuc-viet-nam-post724631.htmlhttps://docbao.nhandan.vn/bao-nhan-dan-i89371
Tham gia đoàn có: Quốc Vụ khanh, Người phát ngôn Chính phủ Steffen Hebestreit; Nghị sĩ Quốc hội, Quốc Vụ khanh Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Franziska Brantner; Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner, cùng các quan chức cấp cao thuộc Văn phòng Thủ tướng Đức.
Thủ tướng Olaf Scholz sinh ngày 14/6/1958, là Cử nhân luật, Đại học Hamburg. Từ năm 1975 đến nay, ông là thành viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Đức. Trong các năm từ 1998 đến 2001, 2002 đến 2011, ông là Nghị sĩ Quốc hội Liên bang Đức. Từ năm 2007 đến 2009, ông giữ vị trí Bộ trưởng Lao động và Xã hội Đức và là Phó Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ SPD. Từ năm 2011 đến 2018, ông là Thị trưởng thành phố/bang Hamburg. Từ tháng 3/2018 đến 12/2021, ông là Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Tài chính Đức. Từ ngày 8/12/2021 đến nay, ông giữ cương vị Thủ tướng Đức.

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Olaf Scholz
Chiều 13/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Olaf Scholz cùng đoàn đại biểu cấp cao đang có chuyến thăm và làm việc chính thức tại Việt Nam.
13/11/2022 – 18:13 https://nhandan.vn/anh-thu-tuong-pham-minh-chinh-don-hoi-dam-voi-thu-tuong-cong-hoa-lien-bang-duc-olaf-scholz-post724683.html
12/11/2022 – 14:04 https://nhandan.vn/infographic-quan-he-doi-tac-chien-luoc-viet-nam-cong-hoa-lien-bang-duc-post724545.html

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Olaf Scholz
Chiều 13/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Olaf Scholz nhân dịp Thủ tướng Đức thăm chính thức Việt Nam. Tổng Bí thư cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của Đức với Việt Nam trong nhiều năm qua, trong đó có việc hỗ trợ vaccine phòng, chống Covid-19.
13/11/2022 – 20:16 https://nhandan.vn/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-tiep-thu-tuong-olaf-scholz-post724694.html
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Đức Olaf Scholz; nhấn mạnh chuyến thăm là dấu mốc quan trọng của quan hệ hai nước, diễn ra sau hơn 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2011, khi hai nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều diễn biến nhanh chóng, phức tạp.
Đánh giá cao kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Olaf Scholz và Thủ tướng Phạm Minh Chính, hoan nghênh các thỏa thuận hợp tác mà các bộ, ngành hai bên ký kết nhân chuyến thăm, Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức, vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ song phương và đề nghị hai bên duy trì, phát huy những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Tổng Bí thư trao đổi với Thủ tướng Đức một số phương hướng, biện pháp lớn nhằm đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, thúc đẩy quan hệ song phương phát triển hiệu quả, thực chất, đưa quan hệ hai nước sang giai đoạn phát triển mới tương xứng với mong muốn và tiềm năng của hai bên.
Tổng Bí thư trao đổi với Thủ tướng Đức về những thành tựu to lớn, toàn diện, nổi bật của Việt Nam sau 35 năm Đổi mới, Việt Nam chưa bao giờ có cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày hôm nay, về những kết quả tích cực trong phòng, chống dịch bệnh, phục hồi phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ của Việt Nam. Nhân dịp này, Tổng Bí thư cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của Đức với Việt Nam trong nhiều năm qua, trong đó có việc hỗ trợ vaccine phòng, chống Covid-19, góp phần giúp Việt Nam đẩy lùi dịch bệnh và sớm mở cửa, phục hồi kinh tế-xã hội.
Thủ tướng Olaf Scholz cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp Đoàn, cũng như sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn. Chúc mừng những thành tựu ấn tượng của Việt Nam trong phát triển đất nước, Thủ tướng Olaf Scholz khẳng định Đức coi trọng quan hệ đối tác chiến lược Đức-Việt Nam, cũng như coi trọng vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam, trong đó có vai trò của Việt Nam tại ASEAN.
Thủ tướng Đức chia sẻ đánh giá của Tổng Bí thư về những bước phát triển tích cực của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian qua, đánh giá cao kết quả tốt đẹp của cuộc điện đàm giữa Thủ tướng và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 3/2022, nhất trí nâng cao quan hệ hai nước, nêu các kế hoạch thực hiện quan hệ đối tác chiến lược, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống và mở sang những lĩnh vực mới như chuyển đổi năng lượng, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, hợp tác về quốc phòng-an ninh.
Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có việc thúc đẩy hợp tác giữa hai bên tại các diễn đàn quốc tế, phát huy vai trò của luật pháp quốc tế, củng cố hòa bình, phát triển ở các khu vực.

Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả
Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Olaf Scholz thăm chính thức Việt Nam từ 13 đến 14/11. Chiều 13/11, sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Olaf Scholz.
13/11/2022 – 20:53 https://nhandan.vn/thuc-day-quan-he-doi-tac-chien-luoc-viet-nam-duc-ngay-cang-phat-trien-sau-rong-hieu-qua-post724696.html

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Olaf Scholz đồng chủ trì Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam-Đức
Tối 13/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đồng chủ trì Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam-Đức. Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, kết quả hợp tác kinh tế giữa hai bên những năm qua là đáng khích lệ nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.
13/11/2022 – 22:16 https://nhandan.vn/anh-thu-tuong-pham-minh-chinh-va-thu-tuong-olaf-scholz-dong-chu-tri-hoi-nghi-ban-tron-doanh-nghiep-viet-nam-duc-post724701.html

Werbung

Kommentar verfassen

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s

%d Bloggern gefällt das: