Der Phu Dat Rat Markt (An Giang) ist der größte Markt für Feldmäuse im Westen. Kleine Händler schlachten hier 4-5 Tonnen lebende Ratten/Tag um Restaurants innerhalb und außerhalb der Provinz zu beliefern – Chợ chuột Phù Dật (An Giang) là nơi buôn bán chuột đồng quy mô nhất miền Tây. Tiểu thương nơi đây làm thịt 4-5 tấn chuột sống/ngày để cung cấp cho quán ăn, nhà hàng trong và ngoài tỉnh   Leave a comment

Chợ chuột lớn nhất miền Tây gom 5 tấn mỗi ngày vẫn không đủ bán

Chợ chuột Phù Dật (An Giang) là nơi buôn bán chuột đồng quy mô nhất miền Tây. Tiểu thương nơi đây làm thịt 4-5 tấn chuột sống/ngày để cung cấp cho quán ăn, nhà hàng trong và ngoài tỉnh.
video 27/10/2022 – 06:45 https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/cho-chuot-lon-nhat-mien-tay-gom-5-tan-moi-ngay-van-khong-du-ban-20221026200041353.htm
An Giang là vùng đất sản sinh ra nhiều khu chợ độc đáo như chợ cỏ, chợ côn trùng, chợ cá „âm phủ“… Đặc biệt, không thể bỏ sót chợ chuột Phù Dật, nơi được mệnh danh là khu chợ bán chuột đồng lớn nhất ĐBSCL.
Chợ chuột Phù Dật nằm ven bờ kênh Phù Dật thuộc ấp Bình Chánh, xã Bình Long, huyện Châu Phú, An Giang, cách trung tâm hành chính của tỉnh hơn 30km. Dấu hiệu nhận biết khi đến chợ chuột là một dãy nhà lợp mái tôn cặp mé sông, từ thềm đến trong nhà đều trưng đầy những chiếc lồng sắt đựng chuột sống. 10°33′29.8″N 105°14′55.6″E
Khu chợ này gắn bó với bà con địa phương từ rất lâu. Chẳng ai biết chính xác nghề làm chuột có từ bao giờ, chỉ nhớ „làng chuột“ đã có nhiều chục năm. Giai đoạn năm 1995-2000 là thời điểm „hưng thịnh“. Khi đó, khắp xóm, nhà nhà, người người đều làm chuột để có thu nhập.
Bà Trần Kim Dớn (59 tuổi, ngụ tại ấp Bình Chánh) có thâm niên hơn 20 năm trong nghề cho biết, ngày trước, nông dân ấp Bình Chánh chủ yếu canh tác cây lúa. Do ruộng lúa thường xuyên bị chuột cắn phá, để bảo vệ mùa màng, hàng ngày bà con phải ra ruộng diệt chuột. Bắt được quá nhiều, ăn không hết nên người dân làm thịt chuột mang ra chợ bán. Người này học hỏi người kia, chẳng mấy chốc hình thành nên chợ chuột Phù Dật, duy trì tới nay.
„Chợ chuột hoạt động quanh năm, nhộn nhịp nhất là thời gian sau Tết và kéo dài đến tháng 6 âm lịch. Lúc gà gáy chợ đã họp, người dân chạy xe đến bán chuột cho các vựa còn chị em phụ nữ như chúng tôi thì mài dao, kéo đợi làm thịt chuột. Ngày thường, khoảng 3-4h chiều đã xong việc nhưng lúc vào vụ, có khi ngày công kéo dài đến tận khuya“, bà Dớn chia sẻ.
Khác với những phiên chợ khác có nam, có nữ, nhân công làm việc tại chợ chuột Phù Dật đa số là nữ giới. Các công đoạn như đập chuột, lột da, mổ bụng, rút ruột, ướp đá bảo quản… đều do các bà, các chị làm. Riêng khâu chở thịt chuột đi bỏ mối, cân chuột sống sẽ do cánh đàn ông đảm trách.
Chị Phan Thị Mỹ Châu (42 tuổi) chia sẻ, chuột ở chợ này có nhiều loại, mỗi loại làm có độ khó dễ khác nhau. Trong đó, sơ chế chuột cơm là đơn giản nhất, còn khó nhất là chuột cống nhum vì chúng rất hung dữ, bất cẩn chút là dễ bị chuột cắn chảy máu, đau nhức vô cùng.
„Ngày mới làm chẳng ai chịu nổi mùi tanh, hôi ở đây nhưng vì công việc gần nhà, thu nhập có đều đều nên tôi cũng ráng bấm bụng mà làm, đến giờ cũng trên chục năm. Tiền công làm thịt chuột tính theo giờ, giá 20.000 đồng/giờ. Mỗi ngày tôi kiếm được trên 100.000 đồng“, chị Châu nói.
Cũng theo chị Châu, con chuột tuy bé nhưng làm lâu công, lắm nhọc nhằn. Cả ngày ngồi một chỗ, tay ngâm trong nước suốt, thường bị nước ăn, lở loét. Đến lúc về, thợ chuột phải tắm rửa, kì cọ nhiều lần mới vơi bớt mùi tanh.
Anh Trần Thanh Nhu (thương lái ở TP Long Xuyên, An Giang) cho biết, chuột đồng được thu mua từ khắp các tỉnh miền Tây và một số thương lái mua từ bên kia biên giới Campuchia mang qua bán lại kiếm lời với giá từ 50.000 đến 80.000 đồng/kg (tùy kích cỡ) và bán ra với giá 100.000-150.000 đồng/kg sau khi được làm sạch và phân phối ở nhiều tỉnh thành. So với ngày trước, sản lượng chuột đồng hiện đã ít hơn do người dân giảm sản xuất lúa.

Tìm về khu chợ chuột Phù Dật một ngày đầu năm, hỏi người dân An Giang về khu chợ ai cũng biết và chỉ đường rất nhiệt tình. Men theo con đường xanh mát dọc bờ kênh Phù Dật (cách Quốc lộ 91 hơn 500m), chúng tôi đã đến chợ chuột. Ngay đầu địa phận chợ chúng tôi đã thấy chất đầy lồng nhốt chuột. (Một góc khu chợ chuột Phù Dật)
08:57 07/01/2020 https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/co-gi-o-khu-cho-chuot-lon-nhat-mien-tay-1327050.html

Werbung

Veröffentlicht 29. Oktober 2022 von anhyeuem66 in Allgemein

Getaggt mit , , , , , , ,

Kommentar verfassen

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s

%d Bloggern gefällt das: