Die Cham-Leute in Ninh Thuan eröffnen jubelnd das Kate Festival 2022 – Chùm ảnh: Đồng bào Chăm ở Ninh Thuận tưng bừng khai hội Katê 2022   Leave a comment

Chùm ảnh: Đồng bào Chăm ở Ninh Thuận tưng bừng khai hội Katê 2022

Đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn ở Ninh Thuận đã chính thức đón mừng năm mới theo lịch Chăm và khai mạc lễ hội Katê truyền thống năm 2022. Đây được xem là lễ hội lớn nhất trong năm của người Chăm với ước muốn cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu…
23/10/2022 18:23 https://danviet.vn/ninh-thuan-dong-bao-cham-tung-bung-khai-hoi-kate-2022-20221023173545121.htm
Chiều 23/10, hàng ngàn người Chăm theo đạo Bàlamôn đã đổ về sân vận động trung tâm tại thôn Hữu Đức, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) để tham gia nghi thức rước y trang nữ thần Pô Inư Nưgar và biểu diễn văn nghệ khai hội Katê 2022. 11°32′19.9″N 108°53′46.1″E
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, lễ hội năm nay thu hút rất đông người dân địa phương và du khách. Dưới nắng trời chói chang của ngày đầu năm mới Chăm lịch, các bậc chức sắc Bàlamôn tiến hành các nghị thức thờ cúng theo truyền thống để rước Y trang của Nữ thần xứ sở Pô Inư Nưgar.
Thời điểm này còn diễn ra chương trình dân ca, dân vũ đặc sắc của trên 300 nghệ nhân, nhạc công dân tộc Chăm là người dân trong làng biểu diễn.
Theo ông La Văn Điểm, Trưởng ban tổ chức lễ hội Katê, đây là dịp để người Chăm theo đạo Bàlamôn tưởng nhớ công ơn của các vị thần linh và cũng là dịp dâng lễ vật cúng ông bà, tổ tiên với lòng thành kính của mình.
Năm nay, lễ hội Katê được tổ chức sôi nổi sau 2 năm tạm hoãn do dịch Covid-19 nên bà con ai nấy rất phấn khởi, vui mừng. Dịp này bà con đón năm mới với hy vọng quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu…„, ông Điểm nhấn mạnh.
Theo dự kiến, lễ hội Katê của đồng bào Chăm sẽ diễn ra từ 23-25/10 tại tháp Po Klong Garai ở phường Đô Vinh (TP Phan Rang-Tháp Chàm), tháp Po Rome ở thôn Hậu Sanh, đền Po Inư Nưgar ở xã Phước Hữu (huyện Ninh Phước) và kết thúc tại các thôn làng Chăm của tỉnh Ninh Thuận.

Một số hình ảnh khai hội Katê năm 2022 tại làng Chăm lớn nhất ở Ninh Thuận:

Ninh Thuận là tỉnh có đông người Chăm theo đạo Bàlamôn sinh sống nhất trong cả nước. Văn hóa Chăm ở đây vẫn còn lưu giữ khá đậm nét, được thể hiện qua chữ viết, trang phục, nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, các khu đền tháp, nghề gốm, dệt thổ cẩm cổ truyền. Trong đó, nổi bật là lễ hội Katê, một trong những lễ hội hàng năm quan trọng được người Chăm bảo tồn, gìn giữ và duy trì. Đây cũng là di sản văn hóa phi vật thể được Bộ VHTT&DL công nhận vào năm 2017.
Theo quan niệm của người Chăm theo đạo Bàlamôn, lễ Katê là để tưởng nhớ thần Cha, còn lễ Cambun là lễ cúng tưởng nhớ thần Mẹ. Thần Cha thuộc „dương“ còn thần Mẹ thuộc „âm“ nên Katê được tổ chức vào thượng tuần trăng (1 tháng 7 theo Chăm lịch), Cambun được tổ chức vào hạ tuần trăng (15 tháng 9 Chăm lịch), tất cả các nghi lễ đều được tổ chức ở các đền đền, tháp.

Veröffentlicht 23. Oktober 2022 von anhyeuem66 in Allgemein

Getaggt mit , , , , , ,

Kommentar verfassen

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s

%d Bloggern gefällt das: