Machen Sie eine Pause um den Wasserfall Nam Me zu besuchen und zu erleben – Tạm dừng tham quan, trải nghiệm tại thác Nặm Me – huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang)   Leave a comment

Tạm dừng tham quan, trải nghiệm tại thác Nặm Me

UBND huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang) ngày 27/7 ra thông báo tạm dừng các hoạt động tham quan, trải nghiệm thác Nặm Me từ ngày 1/8/2022 cho đến khi có thông báo mới. 22°32′19.1″N 105°18′24.4″E
28/07/2022 – 14:48 https://nhandan.vn/tam-dung-tham-quan-trai-nghiem-tai-thac-nam-me-post707708.html
Thông báo số 84/TB-UBND nêu rõ, trong thời gian qua, lượng khách du lịch đến thác Nặm Me, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình ngày càng đông, lượng rác thải do hoạt động của du khách phát thải lớn, gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, đường lên thác Nặm Me có độ dốc rất lớn, vách đá dựng đứng, trơn trượt, việc đi lại vô cùng khó khăn, nguy hiểm. Trong khi đó thực tế có nhiều đoàn số lượng khách nhiều, nhưng chỉ có một người dẫn đường, có đoàn khách không có người dẫn đường, các biện pháp bảo đảm an toàn cho du khách lên, xuống chưa có, gây mất an toàn tới tính mạng và tài sản của du khách khi đến thăm quan, trải nghiệm.
Do đó, xuất phát từ yêu cầu bảo đảm an toàn cho du khách và bảo vệ môi trường sinh thái, UBND huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang) quyết định ra thông báo tạm dừng các hoạt động tham quan, trải nghiệm tại thác Nặm Me từ ngày 1/8/2022 cho đến khi có thông báo mới.
Trường hợp đặc biệt, du khách, người dân muốn lên thác cần đăng ký và được sự cho phép của cơ quan chức năng, thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn theo quy định.
UBND huyện Lâm Bình đề nghị, Ban Quản lý các Khu du lịch tỉnh Tuyên Quang, UBND huyện Na Hang phối hợp, thông báo đến cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, chủ kinh doanh dịch vụ tàu thuyền chở khách du lịch và nhân dân để biết thực hiện. Trường hợp cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm cần tham mưu việc xử lý đúng theo quy định của pháp luật.
Thác Nặm Me, xã Khuôn Hà (Lâm Bình) là con thác lớn và nổi tiếng với du khách trong nước và quốc tế, đặc biệt với những du khách ưa mạo hiểm. Thác có chiều dài khoảng 4.000m với 15 tầng thác, xen giữa các tầng thác lớn là những tầng thác nhỏ có lưu lượng nước khá đều quanh năm.
Nặm Me là con thác dữ, hiểm trở gần như hoang sơ, khá nguy hiểm cho những người không thông thạo địa hình. Với chiều dài 4.000m, để chinh phục đỉnh thác, một người khỏe mạnh, dẻo dai phải mất gần 1 buổi để lên và xuống con thác. Thực tế, vào mùa mưa, nước đổ trên thác xuống mạnh, không an toàn cho các hoạt động du lịch, tham quan.

Thác Nặm Me điểm du lịch kỳ thú
Danh thắng thác Nặm Me, xã Khuôn Hà (Lâm Bình) là con thác lớn trong vùng, có chiều dài khoảng 4.000m với 15 tầng thác, xen giữa các tầng thác lớn là những tầng thác nhỏ có lưu lượng nước khá đều quanh năm.
29/12/2020 – 10:08 https://dulichtuyenquang.gov.vn/DetailView/4262/4/2/Thac-Nam-Me-diem-du-lich-ky-thu.html
Thác có bề mặt rộng và thoáng, nước chảy bốn mùa len lỏi qua những cánh rừng nguyên sinh và dãy núi đá vôi trùng điệp, cây rừng cổ thụ mang đặc trưng các loại gỗ quý hiếm vùng nhiệt đới, liền kề với mặt hồ thủy điện Tuyên Quang tạo nên phong cảnh đẹp và hấp dẫn. Bà Chẩu Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Khuôn Hà (Lâm Bình) cho biết, với giá trị sinh thái và vẻ đẹp hùng vĩ, lãng mạn, thác Nặm Me đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là danh thắng quốc gia cần được bảo vệ và phát huy.
Có nhiều ngả để có thể tới được thác Nặm Me, nhưng đều phải đi bằng thuyền mới tới chân thác thuận lợi. Du khách có thể đi theo lộ trình từ chân đập thủy điện Tuyên Quang qua danh thắng Cọc Vài rồi đến thác Nặm Me, hoặc qua Bến Thủy thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) đi thuyền máy ngược lên hướng làng chài Phúc Yên tầm 45 phút là tới. Nhiều người đã leo thác Nặm Me cho rằng, đây là con thác đẹp nhất huyện Lâm Bình.
Dẫn chúng tôi đi chinh phục con thác, anh Nguyễn Khắc Sáng, dân tộc Tày, thôn Nà Muông, xã Khuôn Hà giới thiệu, con thác bắt nguồn từ những cách rừng đại ngàn của Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang – Lâm Bình đổ xuống khu vực núi Hát Nghiền xã Khuôn Hà tạo thành thác Nặm Me. Người dân địa phương còn gọi thác Nặm Me là thác Suối Mẹ, còn thác Khuổi Nhi là Suối con.
Nhìn từ xa, dòng thác Nặm Me như một dải lụa trắng mềm mại nổi bật giữa xanh thẳm núi rừng. Thác có 15 tầng thác lớn nhỏ, mạnh mẽ tung bọt trắng xóa quanh năm đổ từ trên cao xuống. Người bảo đó là tiếng khóc thương mẹ của chàng trai Tài Ngào hiếu thảo. Dưới mỗi chân tầng thác là một vực nước trong xanh, mát lạnh. Trên những thân cây cổ thụ hoặc trên vách đá dựng đứng như bức tường thành là những giò phong lan rừng tỏa hương, khoe sắc. Những dòng nước chảy tràn qua các phiến đá tròn, mịn khiến dòng nước tỏa rộng như chiếc váy xòe trắng muốt của thiếu nữ, lấp lánh trong ánh nắng vàng.
Nhiều du khách thắc mắc thác Nặm Me đẹp vậy, đẹp hơn cả thác Khuổi Nhi mà chưa có nhiều du khách biết tới. Anh Lý Văn Để, dân tộc Dao đỏ thôn Ka Nò, xã Khuôn Hà, chủ thuyền máy Tuyết Phương hay đưa du khách khám phá thác Nặm Me giải thích, để đến được chân thác Năm Me du khách phải đi bằng thuyền khá xa. Hơn nữa con thác dữ, hiểm trở gần như hoang sơ, khá nguy hiểm cho những người không thông thạo địa hình. Với chiều dài 4.000 m, để chinh phục đỉnh thác, một thanh niên trai tráng leo lên leo xuống mất gần một buổi. Vào mùa mưa, nước đổ trên thác xuống mạnh, tung bọt trắng xóa, không phải ai cũng dám leo lên. Hiện nay các homestay của xã Thượng Lâm và Khuôn Hà vẫn đang dẫn khách chinh phục thác Năm Me trong tua du lịch mạo hiểm. Nhưng du khách thường được lựa chọn là người khỏe mạnh hoặc là khách phương tây ưa khám phá, song phải có nhiều thanh niên bản địa thông thạo địa hình đi kèm.
Xã Khuôn Hà xác định du lịch là hướng phát triển tốt của địa phương. Ngoài bản sắc văn hóa dân tộc, phong cảnh núi đá vôi, cánh đồng Khuôn Hà tuyệt đẹp, trên địa bàn xã còn có 3 di tích, danh thắng được công nhận là di tích quốc gia như động Song Long, hang Phia Vài và thác Nặm Me. Địa phương mong muốn các đơn vị quản lý du lịch của huyện, tỉnh cần nhanh chóng khảo sát, thiết kế đường lên xuống thác Nặm Me, có tuyến dây cáp hỗ trợ an toàn. Hơn nữa cần có biển chỉ dẫn khu vực nguy hiểm, có các trạm quan sát, hỗ trợ du khách trên toàn tuyến. Như vậy thác Nặm Me mới được phát huy giá trị, trở thành tua du lịch kỳ thú của xã Khuôn Hà nói riêng và huyện vùng cao Lâm Bình nói chung.

Vẻ đẹp Thác Nặm Me hấp dẫn khách du lịch
07-12-2020, 15:20 http://lambinh.tuyenquang.gov.vn/tin-tuc-su-kien/du-lich-the-thao/ve-dep-thac-nam-me-hap-dan-khach-du-lich-3011.html
Thác Nặm Me, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình; là điểm tham quan kỳ thú với những du khách ưa khám phá mạo hiểm tại Hồ sinh thái Na Hang – Lâm Bình.

Werbung

Veröffentlicht 28. Juli 2022 von anhyeuem66 in Allgemein

Getaggt mit , , , ,

Kommentar verfassen

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s

%d Bloggern gefällt das: