In den letzten Tagen hat es an vielen Orten in der Provinz intensive Hitze gegeben, die Temperatur kann manchmal 40, 41 Grad Celsius erreichen – Những ngày qua, nắng nóng gay gắt diễn ra trên diện rộng khắp các địa phương trong tỉnh, nền nhiệt có khi lên đến 40, 41 độ C   Leave a comment

Nông dân Nghệ An sản xuất thích nghi với nắng nóng gay gắt

Những ngày qua, nắng nóng gay gắt diễn ra trên diện rộng khắp các địa phương trong tỉnh, nền nhiệt có khi lên đến 40, 41 độ C. Để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, đảm bảo sản xuất không bị đứt quãng, nông dân vùng nắng rát, gió Lào đã tìm đủ cách để thích nghi: Thu hoạch hoa màu từ 3-4h sáng, chong đèn làm đêm, dựng bạt giữa đồng che nắng…
19/07/2022 – 06:33 https://baonghean.vn/nong-dan-nghe-an-san-xuat-thich-nghi-voi-nang-nong-gay-gat-post256395.html
Có vườn cây ăn quả rộng hơn 2 ha, trồng các loại như thanh long ruột đỏ, ổi, sung Mỹ, bưởi, quýt PQ…, những ngày nắng nóng gay gắt, anh Võ Trọng Phúc ở xã Diễn Phú (Diễn Châu) phải dậy từ 4h sáng để tưới cho cây. Anh Phúc cho biết: “Tưới thời điểm này, trời còn mát, cây không bị sốc nhiệt và nước thẩm thấu vào đất tốt hơn. Với lại, mát trời nên việc tưới cũng đỡ vất vả hơn”.
Đang rộ mùa thu hoạch hoa thiên lý, bà con các xã Nam Anh, Nam Xuân (Nam Đàn) phải thức dậy từ 4h sáng, đèn pin đội đầu để hái hoa nhập cho các thương lái. Khoảng 7h sáng, khi mặt trời vừa lên cao thì việc thu hái cũng kết thúc.
Những ngày nắng nóng cao điểm, nông dân trồng chuối xuất khẩu ở xã Thuận Sơn (Đô Lương) vẫn tích cực bám vườn, vừa thu hoạch chuối đến kỳ, vừa chăm sóc vườn chuối. Để tránh nắng, họ chủ động sắp xếp thời gian biểu khác biệt hơn với ngày thường. Đó là chặt chuối, vận chuyển chuối vào kho lúc sáng sớm tinh mơ; công việc xịt buồng, bón phân, nhổ cỏ… lại chuyển sang chiều muộn. “Chặt chuối lúc nắng gắt sẽ ảnh hưởng đến màu sắc, chất lượng quả. Nắng lên, chặt, vác từng buồng chuối nặng hơn 10 kg lên xe cũng mệt mỏi hơn. Do đó, chúng tôi tự đổi lịch làm việc thích ứng với điều kiện thời tiết hàng ngày”, một người dân cho biết.
Nông dân các xã Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng, Quỳnh Minh… (Quỳnh Lưu) chong đèn thu hoạch hành ban đêm để tránh nắng nóng.
Có những ngày, đơn hàng về gấp, cần lượng hàng lớn cung ứng ra thị trường, bà con phải “đội nắng” để nhổ, sơ chế hành cả trưa. Giải pháp ứng phó với điều kiện thời tiết cực đoan là những mái bạt được dựng lên lấy bóng im làm việc.
Nhiều loại rau sau khi thu hái được người dân nhúng qua nước, gói vào lá chuối tươi để giữ rau tươi xanh khi đến tay khách hàng.

Veröffentlicht 20. Juli 2022 von anhyeuem66 in Allgemein

Getaggt mit , , ,

Kommentar verfassen

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s

%d Bloggern gefällt das: