Das Grab von Königin Tran Thi Tot inmitten des überfüllten Wohngebiets im Stadtgebiet Linh Dam – Kỳ bí kiến trúc bên trong lăng mộ bà Chúa hàng trăm năm tuổi giữa lòng Thủ đô Hà Nội   Leave a comment

Kỳ bí kiến trúc bên trong lăng mộ bà Chúa hàng trăm năm tuổi giữa lòng Thủ đô Hà Nội

Lăng mộ bà Chúa Trần Thị Tốt tọa lạc bên đường Linh Đàm, thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Đây là địa điểm tâm linh nổi tiếng, nơi tôn kính trong lòng người dân làng Đại Từ. 20°58′17.1″N 105°49′37.8″E
11/07/2022 10:11 https://danviet.vn/ky-bi-kien-truc-ben-trong-lang-mo-ba-chua-hang-tram-nam-tuoi-giua-long-thu-do-ha-noi-20220711091455387.htm
Lăng mộ bà Chúa hàng trăm năm tuổi ở Hà Nội: Clip: Bích Thuận- Thảo Quyên
Nằm bên khu đô thị sầm uất Linh Đàm, lăng mộ bà chúa Trần Thị Tốt xuất hiện như một khoảng lặng giữa khu dân cư đông đúc.

Tương truyền, bà Trần Thị Tốt được sinh ở làng Đại Từ vào khoảng dưới thời Hậu Lê. Từ thuở thiếu thời, bà đã nổi tiếng thông minh, xinh đẹp, tài giỏi hơn người nên được mời vào Vương phủ. Dù được hưởng vinh hoa phú quý nhưng bà vẫn không quên gốc gác bình dân của mình. Bà thường đem của cải chia cho dân, lo cho người nghèo và giúp dân làng mọi bề sinh sống.
Sau khi bà mất, để tưởng nhớ ân đức của bà, dân làng đã lập điều ước, suy tôn bà làm Hậu Thần, Hậu Phật và hàng năm phụng thờ và căn dặn con cháu muôn đời phải tuẫn tiết, kính cẩn.
Lăng mộ của bà Chúa được xây dựng khang trang, phần Mộ có chiều dài khoảng 2m, rộng1m, chất liệu làm từ đá trắng.
Phía trước đặt hương án để người dân xung quanh đến thắp hương, cúng vái. Mặt ngoài của hương án chạm khắc hình rồng, mặt trong chạm hình phượng tinh xảo.
Trước phần mộ có hai tượng nữ và hai bên tả hữu có hai tướng với hình dáng nghiêm nghị, tay ôm đao trông coi khu mộ.
Bên phải đặt bệ thần linh và phần mộ của „người canh gác„, người dân nơi đây kể lại rằng trước kia có ba người canh gác, không biết là nữ hay nam. Sau khi trùng tu đã cho di dời hai người canh gác xuống nghĩa trang làng Đại Từ.
Người dân luôn tin rằng mộ bà Chúa rất thiêng, hương hồn của bà vẫn phù trợ cho dân làng suốt bao thế hệ qua.
Năm 2006, khu mộ đã được trùng tu bề thế và khang trang hơn, trở thành địa điểm tâm linh nổi tiếng, nơi tôn kính trong lòng người dân làng Đại Từ xưa.

Lăng bà chúa Trần Thị Tốt
http://vietlandmarks.com/module/groups/action/view/id/1747/album/1073
Nằm ven đường Linh Đàm, thuộc địa phận phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, lăng mộ Bà Chúa Trần Thị Tốt là một địa điểm tâm linh nổi tiếng gắn với lịch sử làng Đại Từ xưa.
Tương truyền, bà Trần Thị Tốt được sinh ở làng Đại Từ vào thời Hậu Lê. Thuở thiếu thời do xinh đẹp, tài giỏi hơn người bà được mời vào Vương phủ. Không quên gốc gác bình dân, bà thường giúp dân ngèo mọi bề sinh sống và hiến nhiều ruộng đất, tiền vàng, lập đình, chùa…
Sau khi bà mất, dân làng đã lập điều ước và tạc trên bia đá, tượng đá, suy tôn Bà làm Hậu Thần, Hậu Phật, hàng năm phụng thờ và căn dặn con cháu muôn đời phải tu sửa cho hoàn hảo. Sau nhiều thế kỷ, làng Đại Từ đã trở thành một khu đô thị sầm uất, nhưng những điều ước vẫn được duy trì.
Người dân Đại Từ tin rằng mộ Bà Chúa rất thiêng vì hương hồn của Bà vẫn phù trợ dân làng suốt nhiều thế hệ qua. Năm 2006, khu mộ đã được trùng tu bề thế và khang trang, trở thành một địa điểm tâm linh thu hút đông đảo du khách gần xa vào các dịp lễ, Tết.
Ng. 42 P. Linh Đàm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội – 20°58′17.1″N 105°49′37.8″E
http://www.vncgarden.com/di-tich—danh-thang-bai-da-luu/ha-noi/nhungngoimocobethegiuaphophuongsamuathanoi

Veröffentlicht 16. Juli 2022 von anhyeuem66 in Allgemein

Getaggt mit , , , , ,

Kommentar verfassen

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s

%d Bloggern gefällt das: