Das Volkskomitee des Distrikts Dong Da hat die Organisation des Go Dong Da Festivals in diesem Jahr eingestellt – UBND quận Đống Đa dừng tổ chức Lễ hội Gò Đống Đa năm nay – Dâng hương tưởng nhớ Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ – Weihrauch für Quang Trung-Nguyen Hue   Leave a comment

VẮNG LẶNG NGÀY DIỄN RA LỄ HỘI GÒ ĐỐNG ĐA Nội 21°00′40.7″N 105°49′30.7″E

Mùng 5 Tết Tân Sửu (16/2), khu di tích lịch sử Gò Đống Đa vắng lặng do các quy định mới về phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội. Hôm nay là ngày kỷ niệm 232 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa.
https://dantri.com.vn/xa-hoi/vang-lang-ngay-dien-ra-le-hoi-go-dong-da-20210216111057974.htm

Dâng hương tưởng nhớ Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn HuệWeihrauch für Quang Trung-Nguyen Hue
Nhân kỷ niệm 232 năm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (1789-2021), sáng 16-2, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng các đồng chí Thường trực Thành ủy Hà Nội đã tới dâng hương tại Tượng đài Quang Trung – Nguyễn Huệ và đền thờ Hoàng đế Quang Trung tại Di tích quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa (quận Đống Đa, Hà Nội).
16-02-2021, 16:50 https://nhandan.com.vn/dong-chay/dang-huong-tuong-nho-hoang-de-quang-trung-nguyen-hue-635577/
Cuối năm 1788, nhà Thanh đưa 29 vạn quân sang xâm lược nước ta. Tại Phú Xuân, Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu là Quang Trung, xuất quân ra Bắc. Ngày 30 tháng Chạp, nhân lúc quân địch mải ăn Tết, vua Quang Trung chỉ huy các cánh quân tiến hành tổng phản công. Sáng mùng 5 Tết Kỷ Dậu 1789, vua Quang Trung ra lệnh đánh đồn Ngọc Hồi, khu vực có vị trí then chốt trong phòng thủ của thành Thăng Long. Sau khi hạ đồn Ngọc Hồi, quân Tây Sơn vào giải phóng kinh thành Thăng Long trong niềm vui của mọi nhà. Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa là một mốc son chói lọi trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta.
Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, thực hiện Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Hà Nội dừng tổ chức Lễ hội Gò Đống Đa vào mùng 5 Tết Nguyên đán.
Lễ dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Quang Trung – Nguyễn Huệ của Thường trực Thành ủy Hà Nội được thực hiện tuân thủ đúng các quy định về phòng, dịch Covid-19.

Điều đặc biệt về phế tích trên Gò Đống Đa Hà Nội 21°00′40.7″N 105°49′30.7″E
Das Besondere an den Ruinen auf Go Dong Da – Hanoi

Nằm trên con phố Tây Sơn (phường Quang Trung, quận Đống Đa, TP.Hà Nội), Gò Đống Đa là nơi duy nhất trong 13 gò còn được người dân lưu giữ cho tới ngày nay.
video 04/01/2023 06:32 https://danviet.vn/bi-an-it-ai-biet-ve-phe-tich-tren-go-dong-da-ha-noi-20230104061447767.htm
-Hàng nghìn người dự hội gò Đống Đa trong giá lạnh 14 độ C
-Gò Đống Đa nhận bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt
-Hàng nghìn người về Gò Đống Đa xem vua đánh giặc
-Người dân „đội nắng“ xem hội gò Đống Đa
-Công viên – di tích gò Đống Đa: Tôn tạo phản tác dụng
Theo các tư liệu lịch sử, Gò Đống Đa xưa kia là một trong những gò đất thuộc xứ Đống Đa. Tên gọi „Đống Đa“ được dân gian lưu truyền từ nhiều năm trước bởi trước kia đây là nơi cây cối mọc um tùm, đặc biệt có cây đa lớn. Di tích lịch sử Gò Đống Đa là nơi từng khiến các chuyên gia và nhà nghiên cứu phải tốn „giấy mực“. Trải qua hàng trăm năm tồn tại, địa danh này đến nay vẫn chứa khá nhiều câu chuyện bí ẩn.
Cổng miếu được khắc nổi hai câu đối bằng sứ do Tam nguyên Vũ Phạm Hàm viết, nhằm ca ngợi khí tiết của hai vị Tổng đốc anh hùng Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu.
Trên đỉnh gò, có một tấm bia đá nặng 8 tấn khắc lời hịch của vua Quang Trung được dựng từ năm 1989. Ngày nay, phía trước bia luôn đặt một bát hương nghi ngút khói giúp nhân dân đến bày tỏ lòng thành kính đối với vị anh hùng dân tộc.
Đặc biệt, ít ai biết rằng chiếc cổng cổ nằm trên đỉnh gò vốn có nguồn gốc từ Trung Liệt miếu (hay Vũ miếu), một ngôi miếu thờ các nhân vật quân sự do các triều đại phong kiến Việt Nam xây dựng.
Miếu Trung Liệt vốn được xây dựng năm Chính Hòa thứ 6 đời vua Lê Hy Tông (1685). Đến thế kỷ 19, miếu được di dời tới gò Đống Đa và thờ các vị quan nhà Nguyễn đã hy sinh trong chiến đấu như Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Lâm, Hoàng Diệu,… Năm 1946, vua Quang Trung cũng được người dân thờ phụng tại miếu.
Tượng đài vua Quang Trung- Nguyễn Huệ tại Gò Đống Đa.
Hiện nay, du khách ghé thăm Gò Đống Đa chỉ còn được chứng kiến một phần thềm đá. Ông Nguyễn Văn Mạch (67 tuổi), một người dân sinh sống tại quận Quang Trung cho biết, cách đây khoảng 50 năm, miếu Trung Liệt sau thời gian dài tồn tại đã bị phá dỡ và cho đến ngày nay chỉ còn lại phế tích.
Không chỉ là một địa điểm mang giá trị lịch sử, Gò Đống Đa còn là nơi để người dân đến vui chơi. Cảnh quan thoáng đãng cùng địa hình gò dốc của tại đây là điều kiện lý tưởng để người dân hàng ngày đi bộ, rèn luyện sức khỏe.
Gò Đống Đa có tổng diện tích 6.000m2. Lối dẫn lên gò được xây dựng thêm các bậc thang đá cũng như trồng nhiều loại cây tỏa bóng mát.
Gò Đống Đa21°00′40.7″N 105°49′30.7″E phố Tây Sơn (phường Quang Trung, quận Đống Đa, TP.Hà Nội)
Gò Đống Đa https://vi.wikipedia.org/wiki/G%C3%B2_%C4%90%E1%BB%91ng_%C4%90a

Werbung

Veröffentlicht 17. Februar 2021 von anhyeuem66 in Allgemein

Getaggt mit , , , , , , , , ,

Kommentar verfassen

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s

%d Bloggern gefällt das: