Der Strand von Mui Ne ist voll mit Müll, Gäste stornieren die Buchung – Biển Mũi Né tràn ngập rác, khách hủy đặt phòng   Leave a comment

Biển Mũi Né tràn ngập rác, khách hủy đặt phòng

Những ngày gần đây, khu vực bãi biển Mũi Né (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) tràn ngập rác, đến nỗi du khách bức xúc bỏ đi và liên tục hủy đặt phòng.
08/08/2018 https://thanhnien.vn/doi-song/bien-mui-ne-tran-ngap-rac-khach-huy-dat-phong-990908.html
14/08/2018 https://vov.vn/tin-24h/vinh-mui-ne-bi-rac-thai-xam-chiem-nguoi-dan-buc-xuc-799900.vov


Rác tràn ngập, khách hủy đặt phòng
Chị Thu Trang, một du khách đến từ Quảng Ninh phản ánh, khi đặt mua phòng trên mạng thì hình ảnh bãi biển rất đẹp. Nhưng khi đến nơi, nhìn thấy bãi biển đầy rác, chồng chị đã quyết định quay ra Nha Trang thay vì nghỉ ở Mũi Né tới 3 đêm mới đi.
Sáng 6.8, PV Thanh Niên đi hết các bãi biển mà người dân phản ánh thuộc phường Mũi Né và Hàm Tiến của thành phố Phan Thiết. Đây là khu vực được cho là nhiều rác thải nhất ở Mũi Né. Chỉ cần chạy xe theo con đường xuôi dốc từ xã Thiện Nghiệp, băng qua đường Nguyễn Đình Chiểu xuống bãi dừa là thấy một vạt biển dài toàn rác.
Nơi đây, lác đác vẫn có những vị khách Tây thả bộ dưới bóng dừa. Nhưng dưới chân du khách thì rác nhiều vô kể. Anh Jordan, một du khách đến từ Thụy Sỹ cho biết anh thất vọng khi chứng kiến sự thật về bãi biển Mũi Né hôm nay. Và anh rất buồn vì phải đi đến bãi biển khác để nghỉ dưỡng.
Anh Nguyễn Tho, giám đốc điều hành một resort, than phiền rằng hàng chục du khách, kể cả khách quốc tế rất bức xúc khi chứng kiến bãi biển đầy rác. Có khách chỉ phàn nàn, khiến nhân viên resort phải xin lỗi vì bãi biển không sạch nhưng cũng có khách khó tính, yêu cầu trả lại tiền để họ đi nơi khác. Điều này khiến các cơ sở du lịch phải dọn rác.
Anh Nguyễn Văn Ninh, Giám đốc Nhà hàng Cách Buồm Vàng cho biết, để có bãi biển sạch, ngoài giờ cao điểm, anh huy động toàn bộ nhân viên ra biển gom rác. Ngày nào cũng phải làm thì bãi biển mới dễ nhìn thôi, chứ thể sạch.
Theo quan sát của phóng viên, suốt cả cây số dưới vườn dừa, ngay đối diện UBND phường Hàm Tiến, cho tới đầu đường Huỳnh Thúc Kháng, rác từ biển trôi vào dày đặc, vẫn còn nguyên. Phía biển giáp với phường Mũi Né, do chính quyền phường và các chủ resort liên tục huy động người cào rác, nên lượng rác đã ít hơn.

Rác từ đâu?
Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Bình Thuận, ông Trần Văn Bình, cho biết năm nay rác không chỉ có từ khu dân cư, mà còn có “rác đại dương”. Rác đại dương chính là các mảnh nát của ngư lưới cụ ngoài khơi, được dòng chảy của biển thổi vào bờ. Nguồn rác này “không thể thu gom hết được”.
“Dù chính quyền hai phường Mũi Né và Hàm Tiến, nơi có nhiều resort nhất hiện nay đã huy động các lực lượng thanh niên, công nhân liên tục thu gom rác, nhưng chỉ ngày trước ngày sau rác lại tràn ngập”, ông Bình nói.
Tại bãi trước Mũi Né, nơi mà khách du lịch thường dừng xe để chụp ảnh, có nhiều người dân buôn bán hải sản tươi sống và xả đầy rác. Bên cạnh đó, nước thải ô nhiễm từ khu dân cư góp phần khiến bãi biển nơi này bẩn và có mùi hôi khi nắng lên.
Ông Trần Văn Bình cho biết, Hiệp hội du lịch Bình Thuận đã có nhiều giải pháp, trước mắt đề nghị các thành viên hiệp hội, các cơ sở du lịch tự làm sạch bãi biển trước khu nghỉ dưỡng của mình. “Tuy nhiên, toàn bộ khu vực Mũi Né chưa có một nhà máy xử lý rác, hay nơi chứa rác gây khó khăn khi thu gom rác biển. Chúng tôi phải thuê xe chở rác thải đi hàng chục cây số, rất tốn kém và thiếu hiệu quả ”, ông Bình cho hay.
Như Thanh Niên từng phản ánh, hồi tháng 5, các bãi biển ở Mũi Né bị sạt lở bởi tình trạng tự ý làm đê kè, khiến hình ảnh bãi biển ở Mũi Né hết sức nhếch nhác. Điều này đã làm cho nhiều resort điêu đứng vì thiếu vắng khách, kinh doanh thua lỗ. Nay, hiện tượng rác liên tục tràn vào bãi biển Mũi Né, tạo hình ảnh thiếu thiện cảm trong mắt du khách, nếu không có giải pháp xử lý thì việc kinh doanh du lịch ở Mũi Né sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng xấu.

Chủ tịch UBND phường Hàm Tiến, ông Ngô Ngọc Dũng cho biết, đây là mùa „cao điểm“ của rác biển. Năm nào cũng vậy, cứ từ tháng 5 đến thời điểm tháng 8 rác vào bờ vô kể. UBND phường cũng đã xin ý kiến UBND TP.Phan Thiết vận động kinh phí từ các cơ sở du lịch để thuê xe máy cào, máy xúc đến thu gom rác. Tuy nhiên, việc thu gom rác triệt để là rất khó.

Bình luận (40)

Mũi Né nhếch nhác, du khách xuống biển nhặt rác 16.383 Aufrufe 06.08.2018 veröffentlicht
Mũi Né và Hàm Tiến là hai phường có nhiều khu du lịch nhất hiện nay của thành phố Phan Thiết và dù đã huy động tối đa lực lượng xuống biển dọn rác nhưng sau vài ngày thực hiện thì bãi biển Mũi Né vẫn chưa thể gọi là dễ nhìn được.

 

Veröffentlicht 14. August 2018 von anhyeuem66 in Allgemein

Getaggt mit , , , , ,

Kommentar verfassen

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s

%d Bloggern gefällt das: