Das Dorf Pham Phao ist berühmt für die Herstellung und Reparatur von Trompeten – Làng kèn đồng Phạm Pháo   Leave a comment

Làng kèn đồng

Đó là àng Phạm Pháo thuộc xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, Nam Định. Điều đặc biệt là ở làng có nghề làm kèn đồng xưa gọi là kèn Tây. 20°13′53.7″N 106°15′30.2″E Kèn đồng – Bản hòa tấu kèn đồng
17/08/2014 https://tuoitre.vn/%E2%80%8Blang-ken-dong-634915.htm
Tên làng được ghép từ hai chữ “Phạm” với “Pháo” vì nơi đây có đông người thuộc họ Phạm (một trong bốn dòng họ có công gây dựng nên mảnh đất Hải Hậu hôm nay) và mảnh đất ấy giống hình khẩu pháo.
Với người dân xứ đạo Nam Định thì tiếng kèn rất thân thuộc, nhà thờ nào cũng có đội kèn. Trẻ con mới sinh ra đã được làm lễ rửa tội trong tiếng kèn, những ngày lễ thánh trọng đại không thể thiếu tiếng kèn hòa cùng giọng hát của ca đoàn giáo xứ, đám ma cũng có đội kèn, ngày lên đường nhập ngũ cũng có tiếng kèn.
Con trai ở làng được vào đội kèn của giao xứ là vinh dự cho gia đình và được nhiều người con gái thích.
Tiếng kèn là tâm hồn, là nguồn vui giúp người nông dân vượt qua cực nhọc cuộc đời. Chính vì thế mà nghề làm và sửa kèn đồng ở Phạm Pháo tồn tại, tiếp nối qua các thế hệ và đạt đến trình độ cao.


Hải Hậu: Làng kèn đồng Phạm Pháo
Làng Phạm Pháo, xã Hải Minh (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) nổi tiếng với nghề sản xuất, sửa chữa kèn tây từ thời thuộc Pháp. Nơi đây đã tạo dựng đội nhạc kèn tài hoa là hơn 800 nông dân của vùng quê.
31/07/2016 http://tintucnamdinh.vn/hai-hau-lang-ken-dong-pham-phao/
01/05/2017 http://namdinh.tintuc.vn/tin-tuc/lang-lam-ken-tay-duy-nhat-ca-nuoc-tai-nam-dinh.html
Vào các dịp lễ trọng đại của người Công giáo như lễ Giáng sinh, ngày chầu lượt, lễ Phục sinh… đội nhạc kèn của Phạm Pháo lại có dịp trình diễn. “Tiếng lành đồn xa”, đội kèn Phạm Pháo giờ đây không chỉ dừng lại ở việc phục vụ riêng trong thánh lễ mà hòa vào niềm vui chung của cả đạo lẫn đời. Đội kèn Tây đã tham dự các sự kiện chính trị, văn hóa lớn của đất nước.
Hầu hết từ trẻ con đến người già ở giáo xứ Phạm Pháo cũng chẳng lạ gì với những chiếc kèn tây, họ xem đó là món ăn tinh thần không thể thiếu. Hàng ngày, họ là những người nông dân một nắng hai sương, nhưng mỗi khi có hội, có lễ trong giáo xứ, những người nông dân chân lấm, tay bùn ấy lại biến thành nghệ sỹ kèn tây với một bè kèn đồng hoành tráng.
Không chỉ có đội kèn tây “khủng” nhất cả nước, ở giáo xứ Phạm Pháo cũng là nơi làm kèn đồng thủ công đầu tiên ở Nam Định. Ban đầu, những chiếc kèn đồng ở đây đều phải mua từ nước ngoài. Gắn bó với chiếc kèn đồng lâu dần cũng khiến người dân nơi đây tự mày mò những chiếc kèn do nước ngoài sản xuất để học sửa kèn, làm kèn đồng. Dần dần, hình thành nghề làm kèn đồng ở làng Phạm Pháo.
Theo: namdinhtours

Dorf zur Herstellung von Trompeten Hai Hau
Das Dorf Pham Phao in der nordvietnamesischen Provinz Nam Dinh ist landesweit für die Herstellung seiner Trompeten bekannt.
Mittwoch, 31. Januar 2018 http://vovworld.vn/de-DE/vietnam-auf-dem-lande/dorf-zur-herstellung-von-trompeten-hai-hau-616058.vov
In jeder Familie in Pham Phao gibt es neben der Herstellung auch Angehörige, die die Musiktheorie kennen und viele Sorte von Bronzetrompeten spielen können. Die Bauern produzieren Trompeten, um sie selbst zu nutzen, aber auch um sie überall im In- und Ausland zu verkaufen.

Pham Phao ist ein religiöses Gelände in der Gemeinde Hai Minh des Kreises Hai Hau der Provinz Nam Dinh. Der Name „Pham Phao“ hat eine besondere Bedeutung. Die meisten Dorfbewohner haben den Familiennamen „Pham“, die eine der vier Familien im Dorf ist. Sie hat das Gelände Hai Hau gegründet. „Phao“ bedeutet „Kanone“, weil das Dorf von oben aussieht wie eine „Kanone“. Anfang des 16. Jahrhunderts wurde der Katholizismus in diesem Ort vorgestellt. Die erste Kathedrale in Pham Phao wurde im Jahr 1908 gebaut. Damals hat Pham Phao aus der Kultur des Westens heraus ein Trompetenensemble gegründet, das den Zeremonien der Katholiken dienen sollte.
Für den Auftritt am Anfang mussten damals Bronzetrompeten aus dem Ausland gekauft. Nach einer Weile gingen einige Trompeten kaputt und wurden zur Reparatur im Ausland geschickt. Dies habe viel Zeit und Geld gekostet, sagt der Einheimische Nguyen Xuan Phat:
Vor 1945 gab es im Dorf bereits ein Trompetenensemble, das den religiösen und gemeinschaftlichen Aktivitäten dient. Später wurden immer mehr Gruppen gebildet. Allmählich stieg der Bedarf an Reparaturen. Die Dorfbewohner haben deswegen am Anfang erst Reparatur selbst gelernt und später angefangen, die Trompeten selbst herzustellen.

Anfangs haben lediglich rund ein dutzende Familien im Dorf die Herstellung der Trompeten verfolgt. Inzwischen betreiben bis zu 70 Prozent der Familien diesen Beruf und damit ist das Dorf das einzige, dass sich der Herstellung von Trompeten in Provinz Nam Dinh widmet. Nguyen Van Cuong ist in einer Familie mit diesem traditionellen Beruf hineingeboren worden. Die Herstellung von Trompeten ist für ihn ein Schicksal:
Ich bin die vierte Generation in der Familie, die Trompeten herstellt. Bei diesem Beruf achten wir besonders auf die menschliche Zuneigung. Wir reparieren die Trompeten besonders sorgfältig. Auch deswegen sind so viele Menschen von unseren Diensten begeistert. Alle Mitglieder meiner Familie interessieren sich sehr für die Musik und für diesen traditionellen Beruf. Auch meine Kinder führen diesen Beruf fort.

Die Bewohner in Pham Phao beschäftigen sich sowohl mit der Feldarbeit als auch mit der Herstellung von Trompeten. Alle Schritte der Herstellung werden per Hand durchgeführt. Die Qualität der Trompeten wird von den Verbrauchern geschätzt. Quyen Van Minh ist für mehr als 30 Jahre Mitarbeiter der Herstellungsstätte der Familie von Nguyen Van Cuong. Er sagt:
Ich kenne Cuong seit vielen Jahren. Wir sind Trompetenhersteller im Kreis Hai Hau. Ich glaube, dass die Hersteller wie Cuong Trompeten von besonders hoher Qualität erzeugen können. Die Bronztrompeten aus Hai Hau beinhalten den Geist der Vietnamesen.“

Nirgendwo gibt es so viele Menschen wie im Dorf Pham Phao, die die Bronzetrompete spielen können. Dort kennen etwa 1500 Menschen die Musiktheorie und es gibt rund 1000 Trompetenspieler. Sieben aus der jungen Generation haben jüngst eine Fortbildung beim Konservatorium absolviert, die zur Verbesserung der Qualifikation der Musiker im Dorf beitragen soll. Bei den Festen der Katholiken spielen die Bewohner im Dorf Pham Phao Trompete. Sie spielen mit der Liebe zur Heimat und mit ihrem spirituellen Vertrauen.


Xuân Trường: Gặp lại người làm kèn khổng lồ đạt Guinness
Tròn 10 năm sau khi chiếc kèn đồng lớn nhất Việt Nam được công bố và chính thức ghi danh vào kỷ lục Guinness, chúng tôi mới có dịp gặp lại tác giả của chiếc kèn đồng khổng lồ thuở ấy.
23/09/2017 http://tintucnamdinh.vn/xuan-truong-gap-lai-nguoi-lam-ken-khong-lo-guinness/
Đến chiếc kèn “khủng
Sau 50 năm gắn bó với nghề làm kèn, đến năm 2004 ông Mạnh nhận được đơn đặt hàng không giống ai của một vị khách đặc biệt là người đứng đầu Giáo phận Bùi Chu – Giám mục Hoàng Văn Tiệm. Ông Mạnh rất sửng sốt lẫn những lo lắng vì yêu cầu cây kèn Trumpet trong đơn đặt hàng phải lớn gấp 1.000 lần so với cây kèn bình thường mà ông vẫn làm.
Nhưng rồi sau khi bàn thảo với con rể là anh Ngô Văn Hoà, một nghệ nhân tâm huyết với nghề, ông Mạnh đã quyết định nhận làm theo đơn đặt hàng. Phải mất cả tháng, hai bố con ông Mạnh mới tính được kích cỡ khuôn kèn và các thiết bị phụ kiện.
Có thể nói đây là lần sản xuất kèn đồng “vô tiền khoáng hậu” từ trước tới nay nên ông Mạnh đã chọn ra 10 thợ kèn giỏi nhất và phân công mỗi người phụ trách một mảng, một bộ phận của kèn. Đầu tiên là khâu tạo khuôn, ông Mạnh phải dùng đến bê tông tạo thành hình một cái kèn, sau đó đẽo gọt rất tỉ mỉ nhưng vẫn không thành.
Ông đành dùng thạch cao, khuôn rất ưng ý nhưng tính đi tính lại, thạch cao không đủ độ vững chắc để đỡ 300kg đồng nên lại thất bại. Cuối cùng, sau nhiều ngày vắt óc suy nghĩ, ông Mạnh lại quay lại dùng bê tông và tạo khuôn theo từng công đoạn và bộ phận riêng biệt.

Ông Mạnh bảo: “Ngày nấu đồng đổ vào khuôn mới thật hào hứng. Đồng nguyên chất được nấu đúng quy trình, hàng chục thợ lành nghề hì hụi làm mấy ngày liền mới nấu xong 300kg đồng để đổ vào khuôn. Khách tham quan đông như trẩy hội nhưng để an toàn lao động nên không ai được vào”.
4 tháng ròng, chiếc kèn đồng khổng lồ mới thành hình thành khối. Người ta phải dùng đến xe cẩu cỡ lớn mới nhấc được chiếc kèn ra khỏi khuôn để chế tác các bộ phận phụ. Chỉ có điều, chiếc kèn này âm thanh không thánh thót như bình thường mà khi thổi (thổi qua một búp kèn nhỏ phía trong búp kèn lớn – PV), âm thanh phát ra như tiếng sấm, khi nhấn nút thì chuyển sang tiếng hổ gầm.
Ông Mạnh tiết lộ, chiếc kèn đồng có trọng lượng chính xác là 300kg, chiều dài 5,5m, đường kính loa kèn rộng 1,3m và thời gian làm trong vòng 4 tháng với 10 thợ lành nghề thay phiên nhau túc trực suốt 4 tháng trời. Chiếc kèn khổng lồ xứng đáng ghi tên vào kỷ lục Guinness và hiện nay trên thế giới chưa có chiếc kèn Trumpet nào vượt qua kích cỡ của chiếc kèn do ông Mạnh sản xuất.
Chiếc kèn khổng lồ dài 5,5m.

Chiếc kèn đồng khổng lồ
Một chiếc kèn đồng nặng tới 3 tạ, dài 5,5 m, loa kèn rộng 1,25m đang được bảo quản tại Tòa giám mục Bùi Chu, tỉnh Nam Định. Người tạo nên cây kèn kỷ lục này là một thợ cơ khí nay đã 69 tuổi.
07/11/2012 http://www.vietgiaitri.com/la-vui/chuyen-la/201211/chiec-ken-dong-khong-lo-573119/
Dù đã biết đến danh tiếng cây kèn cực lớn này, nhưng khi chúng tôi về Tòa giám mục Bùi Chu (H.Xuân Trường, Nam Định), chạm tay vào kèn, thực sự ai cũng “choáng” trước kích thước “khủng” của nó.
Người chế tạo ra chiếc kèn đồng này là ông Đinh Văn Mạnh, sống tại làng nghề truyền thống cơ khí Xuân Tiến, Xuân Trường. Đây là chiếc kèn trombone, loại kèn khó làm nhất trong các loại kèn đồng. Ban đầu, ông phải mất 10 đêm để vẽ phác thảo, tính toán, đặt kích thước, số đo chi tiết cho các bộ phận, mất hằng tuần tự đi chọn mua đồng nguyên liệu và sau đó mất hơn 4 tháng miệt mài chế tác, đúc, gò, uốn, hàn…

 

Nghề làm kèn đồng ở Nam Định 16.06.2017 veröffentlicht
VTC16 xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, Nam Định 20°16′14″N 106°20′22.7″E
Nét riêng của nghề làm kèn đồng ở Nam Định là hầu hết các công đoạn đều được thực hiện thủ công. Những ống đồng được cán phẳng, uốn theo hình dạng của loại kèn đồng định làm. Chỉ có những chiếc kèn đồng lớn mới dùng đến máy tiện, máy uốn thủy lực để định hình. Còn lại các công đoạn đánh bóng, tạo âm đều được làm bằng sự cần mẫn, tỉ mỉ của người thợ kèn.

Làng nghề kèn đồng Phạm Pháo : Chuyện đời chuyện nghề 01.11.2017 veröffentlicht

hoi ken ho nha xu pham phao mung quan thay 06.02.2018 veröffentlicht

 

 

 

Werbung

Veröffentlicht 4. März 2018 von anhyeuem66 in Allgemein

Getaggt mit , , , , , ,

Kommentar verfassen

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s

%d Bloggern gefällt das: