US-Radarbasis in Laos (1968) – Chi tiết trận không quân Việt Nam ném bom căn cứ rada Mỹ trên đất Lào (Ra đa Pa Thí)   Leave a comment

Chi tiết trận không quân Việt Nam ném bom căn cứ rada Mỹ trên đất Lào

Lễ kết nạp đảng viên mới cho phi công Nguyễn Hữu Hùng trên bầu trời ngay sau trận oanh kích địch là trường hợp duy nhất có một không hai trong lịch sử Bộ đội Phòng không – Không quân (PK-KQ) Việt Nam.
28/04/2015 http://infonet.vn/chi-tiet-tran-khong-quan-viet-nam-nem-bom-can-cu-rada-my-tren-dat-lao-post163196.info
http://baonga.com/25251/print-article.html
Ấy là câu chuyện về người Phi công trẻ Nguyễn Hữu Hùng, thuộc Tổ bay 356, Đại đội 6, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 919 sau khi thực hiện thành công nhiệm vụ tiêu diệt trận địa Ra đa Pa Thí (20°26′43.8″N 103°42′56.2″E) của Mỹ, trên đất bạn Lào ngày 12/01/1968 (?).

Trận oanh kích cảm tử một đi… chưa hẹn ngày về
Trong những năm chống Mỹ cứu nước, các trận đánh của Không quân vận tải có đặc điểm là tiến hành xa đơn vị, trong những điều kiện rất ác liệt, nhiều chuyến bay được xác định là các chuyến bay cảm tử. Vì vậy, Đảng ủy Trung đoàn 919 đã có chủ trương “Mỗi tổ bay đi chiến đấu hoặc làm nhiệm vụ phục vụ chiến đấu là một chi bộ độc lập”.
Trước khi trận tiến công căn cứ Ra đa Pa Thí diễn ra, Đảng ủy Trung đoàn 919 đã chuẩn y kết nạp đồng chí Nguyễn Hữu Hùng vào Đảng. Thực hiện Nghị quyết Đảng ủy Trung đoàn, Đảng ủy Tiểu đoàn 3 đã cử đồng chí Trần Trinh – Đảng ủy viên trực tiếp tham gia đi cùng Tổ bay 356 để động viên tổ bay và tổ chức Lễ kết nạp cho đồng chí Hùng ngay giữa bầu trời sau khi kết thúc trận đánh. Đây là một quyết định rất độc đáo, nhưng rất chính xác trong điều kiện chiến đấu của các tổ bay, khi hoạt động xa đơn vị…

Ngày 12/01/1968, Trung đoàn 919 được lệnh tiến công trận địa Ra đa Pa Thí. Đây là trạm ra đa chuyên dẫn đường đưa máy bay Mỹ vào ném bom miền Bắc nước ta. Pa Thí là điểm cao nằm ở tỉnh Houaphan (Tây Bắc Lào), cách biên giới Lào – Việt 24 km, cách tỉnh Sầm Nưa 48km. Nơi đây là vùng núi rộng lớn, địa hình hiểm trở, đỉnh núi cao nhất gọi là Phun Pa Thi cao 1.786m.
11 giờ 43 ngày 12/01/1968, 4 tổ bay An-2 (mang số hiệu 664, 665, 666, 671) với mật danh liên lạc 354, 355, 356, 357 được lệnh cất cánh. Đồng chí Phan Như Cẩn – Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 chỉ huy biên đội. Mỗi tổ lái gồm 4 người: phi công chính, phi công phụ, dẫn đường, thông tin. Để giữ bí mật, phía ta tổ chức đánh vào thời điểm buổi trưa, bốn An-2 cất cánh từ Gia Lâm, lên Hòa Bình hướng thẳng tới Pa Thí ném bom. Theo phương án đã định, biên đội trưởng Phan Như Cẩn dẫn đội bay theo hướng được vạch sẵn trên bản đồ từ Gia Lâm – Hòa Bình – Mai Châu – Sốp Hào – Mường Hàm – Mường Út – Pa Thí. Khi tới Sốp Hào, biên đội bắt liên lạc với đài trinh sát Cẩm Thủy (đặt gần Pa Thí) và được thông báo tình hình mục tiêu, thời tiết khu vực. Cả biên đội tiếp tục tiến vào mục tiêu ở độ cao thấp, qua Mường Hàm, Mường Út rồi lên độ cao 2.200m.

Lúc này, các tổ bay đã nhìn thấy rõ mục tiêu. Ngay sau đó, Biên đội trưởng Phan Như Cẩn chỉ thị: “Tất cả chú ý bám sát mục tiêu, tập trung công kích”. Máy bay số 1 công kích đầu tiên, các quả cối 120mm và đạn Rockets đánh trúng sân bay trực thăng và kho nhiên liệu, lửa bốc cháy dữ dội, tạo thành đám khói đen dày đặc phủ kín trận địa. Tiếp theo số 2, số 3, số 4 vào công kích. Sau khi công kích vào trận địa rada xong, do bị khói che phủ tầm nhìn, hai tổ bay 354 và 355 đã không kịp rút lui đúng phương án tác chiến, bay vào trận địa pháo 14 ly 5 của địch và bị trúng đạn hy sinh. Tổ bay 357 khi vượt qua trận địa, bị một loạt đạn 12 ly 7 bắn vỡ kính ngắm dẫn đường ở phần đuôi máy bay, nhưng đồng chí Ngô Mạnh Hùng sau khi hoàn thành nhiệm vụ thả cối xong đã quay lên buồng lái điều chỉnh hướng bay, tổ bay đã thoát hiểm bay về phía biên giới Lào-Việt và hạ cánh an toàn xuống sân bay Nội Bài. Còn tổ bay 356, do cũng rút theo cùng hướng với 2 tổ bay 354, 355, bị địch bắn hỏng toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc.Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Ngộ – Cơ trưởng và đồng chí Nguyễn Hữu Hùng – Cơ phó đã nhanh chóng điều chỉnh hướng bay và thoát hiểm bay về phía biên giới Lào- Việt. 17 giờ cùng ngày, đã hạ cánh an toàn xuống sân bay dã chiến Hiệp Hòa (Bắc Giang)
Trận tấn công căn cứ Pa Thí đã thành công, phá hủy các mục tiêu chủ chốt của căn cứ, tiêu diệt hàng trăm binh lính và sỹ quan địch, căn cứ tê liệt hoàn toàn…

Kết nạp Đảng khi vừa chạm biên giới đất mẹ
Trong trận đánh lịch sử này, Chi bộ Tổ bay 356 đã tiến hành Lễ kết nạp Đảng viên mới cho phi công Nguyễn Hữu Hùng, ngay khi máy bay đánh thắng trở về trên bầu trời qua biên giới Lào-Việt. Thành phần của Chi bộ Tổ bay 356 gồm: Đồng chí Nguyễn Ngộ – Cơ trưởng, Bí thư chi bộ; Đồng chí Trần Trinh – Trợ lý Chính trị Tiểu đoàn 3, Đảng ủy viên Tiểu đoàn; Đồng chí Nguyễn Kim Kiểu – Dẫn đường, Đảng viên; đồng chí Nguyễn Hữu Hùng – Cơ phó. Tại Lễ kết nạp, đồng chí Trần Trinh thay mặt Đảng ủy Tiểu đoàn, đã đọc quyết định kết nạp đồng chí Nguyễn Hữu Hùng vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Để được đứng trong hàng ngũ của Đảng, Phi công Nguyễn Hữu Hùng luôn gương mẫu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Là đoàn viên tiêu biểu được chọn đi học lớp cảm tình Đảng đầu tiên của Đại đội 6, Tiểu đoàn 3. Anh đã cùng tổ bay xuất kích nhiều lần đánh tàu biệt kích địch trên vùng biển Sầm Sơn, Thanh Hóa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và là một trong 7 đồng chí đầu tiên của Đại đội 6 được thưởng huy hiệu Bác Hồ. Đặc biệt, trong trận đánh căn cứ Pa Thí, anh đã cùng Tổ bay hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa máy bay về hạ cánh an toàn.

Lễ kết nạp đảng viên mới cho phi công Nguyễn Hữu Hùng trên bầu trời đã động viên kịp thời tinh thần chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 919 nói chung, của cá nhân đồng chí Hùng nói riêng. Đồng thời, đã minh chứng chủ trương của Đảng ủy Trung đoàn là đúng đắn trong quá trình lãnh đạo các tổ bay trực tiếp chiến đấu trong điều kiện ác liệt, mà khả năng trở về là rất mỏng manh. Đây là trường hợp duy nhất có một không hai trong lịch sử Bộ đội PK-KQ.
(Ghi theo lời kể của Trung tá Đinh Văn Niêm – nguyên phi công Trung đoàn 919)
Lương Kiên Cường

Lực lượng Không quân Cường kích, Quân đội Nhân dân Việt Nam
https://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BB%B1c_l%C6%B0%E1%BB%A3ng_Kh%C3%B4ng_qu%C3%A2n_C%C6%B0%E1%BB%9Dng_k%C3%ADch,_Qu%C3%A2n_%C4%91%E1%BB%99i_Nh%C3%A2n_d%C3%A2n_Vi%E1%BB%87t_Nam
https://en.wikipedia.org/wiki/Lima_Site_85
https://en.wikipedia.org/wiki/Battle_of_Lima_Site_85
Tháng 8/1966, Mỹ bắt đầu lắp đặt hệ thống dẫn đường vô tuyến hàng không chiến thuật (TACAN). Trạm đài nằm tại đỉnh núi Pa Thí (Mỹ gọi là căn cứ điểm cao 85-Lima Site 85), ở độ cao khoảng 1.700m, phía đông bắc có những vách đá nhiều bậc trơn trượt gần như thẳng đứng, sâu khoảng 600m. Năm 1967, Pa Thí được nâng cấp với hệ thống radar AN/TSQ-81. Xung quanh căn cứ bố phòng bảo vệ chặt chẽ với 1.000 lính người Hmong do sĩ quan CIA chỉ huy. 11h43 ngày 12/1/1968 biên đội AN-2 xuất kích từ sân bay Gia Lâm hướng về phía Hòa Bình. Sau nửa tiếng, sở chỉ huy trung đoàn và đài bổ trợ ngừng liên lạc với biên đội để giữ bí mật. Theo phương án đã định, biên đội trưởng Phan Như Cẩn dẫn đội bay theo hướng được vạch sẵn trên bản đồ Gia Lâm – Hòa Bình – Mai Châu – Sốp Hào – Mường Hàm – Mường Út – Pa Thí. Khi tới Sốp Hào, biên đội bắt liên lạc với đài trinh sát Cẩm Thủy (đặt gần Pa Thí) và được thông báo tình hình mục tiêu, thời tiết khu vực. Cả biên đội tiếp tục tiến vào mục tiêu ở độ cao thấp, qua Mường Hàm, Mường Út rồi lên độ cao 2.200m. Lúc này, cả biên đội đã nhìn thấy rõ mục tiêu. Ngay sau đó, chiếc An-2 số hiệu 664 do Phan Như Cẩn đưa mục tiêu vào vòng ngắm phóng một loạt 32 quả đạn rocket. Nối đuôi 664 là 3 An-2 còn lại đồng loạt công kích. Toàn bộ trạm radar dẫn đường địch rung chuyển, khói lửa trùm lên toàn căn cứ. Sau khi hoàn tất nhiệm vụ, toàn biên đội thoát ly trở về. Tuy nhiên, do không thông thuộc địa hình, thời tiết nhiều mây, trên đường về hai máy bay An-2 số hiệu 664 và 665 sau khi ra khỏi một khe núi đã đâm vào nhau. Cả hai tổ bay đã anh dũng hi sinh, trong đó có người chỉ huy biên đội dạn dày kinh nghiệm Phan Như Cẩn – sau này được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trận đánh được đánh giá là khá thành công khi 12 lính Mỹ cùng 42 lính Hmong và lính của Vàng Pao bị tiêu diệt, trạm ra đa bị phá hủy hoàn toàn
.
Trận đánh trạm cảnh giới vô tuyến Pa thí
11 Tháng Hai, 2011 http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,20410.0.html
Vị trí chiến lược của trạm radar Pa thí, đỉnh núi Pa thí có độ cao 1186m so với mực nước biển. nằm cách thị xã Sầm Nưa khoảng 50km, trên đỉnh núi Mỹ đã xây dựng 1 trạm radar hiện đại có tên gọi Tacana, đây là radar cảnh giới tầm xa sử dụng bước sóng m cộng với độ cao của ngọn núi Pa thí nên trạm cảnh giới này có khả năng bao quát toàn bộ hoạt động lên xuống tại các sân bay ở Miên Bắc Việt Nam, điểm đặc biệt của ngọn núi Pa thí là dưới chân núi không có đương lên đỉnh. Mọi sự tiếp tế cho căn cứ này địch đều sử dụng trực thăng, ngoài ra Mỹ còn sử dụng lực lượng phỉ Vàng Pao gồm 2500 lính để bảo vệ dưới chân núi. Việc tiến công căn cứ này của các lực lượng liên quân Việt – Lào từ dưới chân núi là gần như không thể, các tướng lính chịu trách nhiệm xây dựng căn cứ này của Mỹ nghĩ vậy. Nhưng thực tế lại diễn ra hoàn toàn khác, cuối cùng thì số phận của căn cứ này được định đoạt vào ngày 10 – 3 – 1968 bởi KQNDVN và các lực lượng mặt đất của liên quân Việt – Lào.
http://www.rjsmith.com/info_pages/Lima-Site-85-info.html
http://www.rjsmith.com/Lima-Site-85.html (map)
Obtaining Topographic Maps of Vietnam
All digital map images are Copyright © 1996-2007 Ray Smith. Do not copy or reproduce map images or text without prior written permission. All digital map images are protected by DigiMarc ® Digital Watermarks and will be detected on your web site if copied illegally. See http://www.digimarc.com for details on how the Digimarc MarcSpider ® image tracking technology works.
http://www.rjsmith.com/topo_map.html#limasite85
.
In the later half of 1966, the idea was conceived to install a Radar Bombing Control System (MSQ-77) at TACAN Channel 97 (Site 85) in Laos.
http://limasite85.us/the_destruction_of_lima_site_85.htm
The MSQ-77 is a sophisticated piece of electronic equipment to direct air strikes without the pilot actually seeing his target. The advantages being 1) that the aircraft can fly at an altitude reachable only by Surface to Air Missiles (SAM) and 2) bombing can be accomplished in all types of weather day or night. The advantages were obvious, but the political obstacles were going to be difficult. Laos was a neutral country. Placing this equipment in northern Laos would imply that Laos was allowing another country to use their country to mount an attack on a neighbor, which had recognized their neutrality. But this neighboring country, North Vietnam, was using their soil to transport men, equipment and supplies through the Laos panhandle into Cambodia and South Vietnam (Ho Chi Min Trail).
.
Lima Site 85 Veröffentlicht am 06.01.2016
„The Battle of Lima Site 85, also called Battle of Phou Pha Thi, was fought as part of a military campaign waged during the Vietnam War and Laotian Civil War by the Vietnam People’s Army (VPA) (then known as NVA) and the Pathet Lao, against airmen of the United States Air Force 1st Combat Evaluation Group, elements of the Royal Laos Army, Royal Thai Border Patrol Police, and the Central Intelligence Agency-led Hmong Clandestine Army. The largest single ground combat loss of United States Air Force members during the Vietnam War.
youtube.com/watch?v=e1hAEcdeo_4
http://www.gt-rider.com/se-asia-motorcycling/threads/lima-site-85.12962/


Ký Ức Việt Nam: Tiêu Diệt Pháo Đài Radar Pha Thi Veröffentlicht am 26.06.2014
Trạm ra-đa của quân đội Mỹ nằm trên đỉnh Pha Thí (Sầm Nưa – Lào) được xem như „mắt thần“ khống chế toàn bộ miền Bắc Việt Nam. Khi thiết kế, các nhà quân sự Hoa Kỳ xem đây là một „pháo đài“ bất khả xâm phạm vì địa hình quá hiểm trở. Tiêu diệt trạm ra-đa này là một nhiệm vụ quan trọng và được ưu tiên hàng đầu. Tháng 3 năm 1968, trạm ra-đa này đã bị bộ đội đặc công tiêu diệt hoàn toàn.
youtube.com/watch?v=8cwLrPr-pfQ

 

Veröffentlicht 20. November 2016 von anhyeuem66 in Allgemein

Getaggt mit , , , , , , , , , , , , ,

Kommentar verfassen

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit Deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Twitter-Bild

Du kommentierst mit Deinem Twitter-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit Deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s

%d Bloggern gefällt das: